Khởi động dự án bãi đậu xe ngầm lớn nhất Việt Nam

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 06:10

Hợp đồng được ký kết giữa Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển không gian ngầm (IUS) - chủ đầu tư và UBND TP.HCM có thời hạn 50 năm với tổng vốn đầu tư là 1.748 tỉ đồng và thời gian xây dựng trong vòng 30 tháng. Đây là dự án đầu tiên chính thức được triển khai sau hơn 10 năm bắt tay thực hiện.

Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp tục xây một số bãi đậu xe ngầm khác ở khu vực trung tâm nhằm giải quyết nạn thiếu chỗ đậu xe.

Theo ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM, thành phố hiện có 370.000 xe ô tô và 3,7 triệu xe máy, với tốc độ tăng của phương tiện giao thông là 12% /năm. Bình quân mỗi ngày, thành phố có thêm 120 xe ô tô và 1.200 xe máy đăng ký mới, trong khi đó chỗ đậu xe lại đang thiếu trầm trọng.

Theo đó, hạng mục ngầm của dự án được xây dựng dưới mặt bằng Công viên Lê Văn Tám hiện tại, với hơn 6,2 ha. Tổng diện tích sàn phần ngầm hơn 103.000 m2, có 5 tầng ngầm với công năng đậu xe khoảng 1.300 chiếc và 3 tầng ngầm với công năng thương mại, dịch vụ.

Tuy dự án đã chính thức được khởi động, song còn nhiều vấn đề lo ngại xung quanh dự án này như các biện pháp bảo vệ môi trường và xử lý khí thải trong bãi đậu xe, chất thải (đất cát) đào từ phạm vi công viên, nơi trước đây đã từng là nghĩa trang sẽ được xử lý như thế nào để bảo vệ môi trường?

Bên cạnh đó, khi thi công công trình, sẽ có nhiều cây xanh bị đốn hạ, như vậy công viên Lê Văn Tám có còn đảm bảo được là một công viên xanh như vốn có? Ngoài ra, tình trạng giao thông nội thị của TP.HCM hiện đã quá tải, kẹt xe lại đang ở mức đáng báo động… song, chủ đầu tư vẫn chưa có biện pháp khả thi để giải toả ùn tắc giao thông vì dự án này nằm ngay những con đường lớn, quan trọng kết nối Q. 1 với các quận khác.

Một số chuyên gia trong ngành lo ngại rằng xây dựng công trình ngầm thường đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp như độ ổn định của đất – đá vây quanh , các hiện tượng cơ học và địa chất dị thường, áp lực đất đá biến động, ứng suất địa tĩnh bất thường, tháo khô và chống thấm phức tạp, ảnh hưởng của khí cháy và khí độc.

Ông Lê Tuấn, Chủ tịch HĐQT IUS cho biết, giải pháp di dời cây xanh và trồng lại cây xanh, đã được các cơ quan chức năng xem xét và cho ý kiến là tối ưu trong điều kiện thực tế hiện nay. Công trường dự kiến sẽ chiếm 2/3 diện tích công viên, nên trong quá trình thi công bãi đậu xe ngầm, người dân vẫn có thể ra vào tập thể dục bình thường. Sau khi công trình hoàn tất, tối thiểu 36 cây xanh cùng chủng loại sẽ được trồng mới để thay thế số cây bị chặt (28/1280 cây).

“Trong 10 hay 20 năm tới, lượng nhà cao tầng sẽ mọc lên trên các tuyến đường xung quanh công viên, khi đó tầng hầm của các cao ốc này sẽ kết nối cả với bãi đậu xe ngầm. Nếu không có sự kết nối giữa các công trình ngầm, thì không thể có được không gian ngầm.”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm, nguồn vốn đầu tư cho dự án đã được công ty thu xếp xong để có thể khởi công trong thời gian sớm nhất và đưa dự án đi vào hoạt động vào năm 2012.

(Theo Vietnamnet)