Khôi phục lại giá trị ban đầu của máy tính

Cập nhật ngày: 10/07/2010 - 11:12
HTML clipboard

Việc khôi phục hệ thống trở lại "thời nguyên sơ" như khi mới bắt đầu sử dụng nhằm giữ nguyên tính bản quyền của Windows và cho hệ thống sạch sẽ không lo sợ virus. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Lưu tập tin và thư mục

Tùy thuộc vào phiên bản Windows và hệ thống máy tính của bạn mà nhà sản xuất cung cấp một cách thức phục hồi khác nhau. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên dựa dẫm vào điều này mà cần thực hiện thủ công.

Tiến hành thực hiện sao lưu dữ liệu các phân vùng trong máy

Bạn cần lưu ý rằng khi phục hồi dữ liệu như ban đầu qua các công cụ của hãng sản xuất máy tính cung cấp sẵn nghĩa là đĩa cứng sẽ được định dạng lại, dữ liệu sẽ hoàn toàn biến mất, do đó bạn nên lưu trữ những thông tin quan trọng đó sang một ổ đĩa cứng gắn ngoài. Không cần sao lưu các chương trình mà bạn có thể cài đặt lại, nhưng hãy chắc chắn rằng có thể sao lưu mọi thứ mà bạn không có bản sao lưu của nó.

Khởi động chương trình phục hồi

Có 2 phương pháp để giúp bạn thiết lập hệ điều hành trở về trạng thái ban đầu. Cách đơn giản nhất là sử dụng cách thức cài đặt lại hệ thống thông qua công cụ sửa chữa riêng của hệ điều hành đó hoặc tiến hành cài đặt lại hệ thống. Với Windows, thường người dùng phải sử dụng một đĩa CD cài đặt hoặc tạo ra một CD khởi động.

Hầu hết các nhà cung cấp máy tính không cung cấp một bản sao đĩa cài đặt Windows kèm theo máy tính họ. Thay vào đó, họ cung cấp một phân vùng (partition) phục hồi hoặc đĩa phục hồi đặc biệt với các giải pháp riêng của mình với tên gọi khác nhau, nhưng chung quy thì cách thức làm việc của nó đều giống nhau. Thường tên của giải pháp phục hồi của từng hãng mang tính chất đại diện cho thương hiệu riêng của mình, cụ thể là các hãng đặt theo cách thức “tên thương hiệu” + Recovery, do đó bạn có thể dễ dàng tìm hiểu hướng dẫn phục hồi theo cách thức trên một cách dễ dàng.

Giao diện quản lý của Gateway Recovery Management

Dưới đây là một số tên giải pháp phục hồi của một số hãng PC nổi tiếng: Acer eRecovery, Dell Factory Image Restore, Sony Vaio Recovery Wizard, HP PC System Recovery, Gateway Recovery Management, ASUS Recovery Partition.

Bạn có thể khởi động chương tình phục hồi từ bên trong Windows, hoặc nếu máy tính bạn gặp vấn đề với phân vùng khởi động của Windows, bạn có thể sử dụng ngay tại giao diện khởi động của công cụ phục hồi.

Khôi phục trở về trạng thái gốc

Quá trình thực hiện sẽ đảm bảo những tính chất sau:

- Trước tiên, nếu bắt đầu sử dụng chương trình phục hồi trong Windows Vista/7, chương trình sẽ hỏi bạn có thực sự muốn khởi động quá trình khôi phục và cảnh báo rằng dữ liệu của bạn có thể bị xoá bỏ trong quá trình thực hiện.

Tiến hành khôi phục cho laptop VaiO của Sony

- Một khi đã xác nhận quá trình phục hồi bạn sẽ nhận được màn hình tiếp theo. Quá trình làm việc có thể mất đến nửa giờ, thậm chí cho đến vài giờ tùy thuộc vào tốc độ của máy tính của bạn.

Sau khi quá trình khôi phục hoàn tất, máy tính sẽ khởi động lại và bắt đầu quá trình cài đặt Windows. Bạn sẽ cần phải thiết lập lại tài khoản người dùng cũng như các cài đặt giống như những gì mà bạn đã làm như khi thực hiện lần đầu tiên sau khi mua máy.

Hoàn tất công việc

Một cách lý tưởng nhất trong bước cuối cùng là bạn sử dụng thuật sĩ (wizard) phục hồi hoàn toàn Windows từ nhà sản xuất máy tính. Điều này sẽ cho phép thực hiện tất cả mọi thứ để làm cho hệ thống của bạn có đầy đủ các chức năng cần thiết. Tuy nhiên, trong một số tình huống bạn có thể thấy rằng một số trình điều khiển không được cài đặt, ví dụ như bạn có thể thấy màn hình không sáng do trình điều khiển VGA chưa được thiết lập đầy đủ,…

Nếu gặp những vấn đề như trên, bạn cần phải tải trình điều khiển (driver) cho máy tính của mình, tốt nhất là thông qua trang web hỗ trợ của nhà cung cấp. Bạn có thể nhập số serial của máy tính để nhận được các driver thích hợp hoặc nhờ vào đĩa đi kèm hệ thống của mình khi mua.

Trang download hỗ trợ driver của Dell

Một khi bạn đã tải về các trình điều khiển thích hợp, bạn có thể cài đặt chúng vào hệ thống để nhận được đầy đủ các tính năng như ngày đầu mới mua máy.

Lam Kiều (st)


Liên kết hữu ích