BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng chống Nhà nước

Cập nhật ngày: 07/07/2009 - 07:51
 

Cơ quan An ninh Điều tra đọc lệnh bắt Nguyễn Tiến Trung trước sự chứng kiến của gia đình và đại diện tổ dân phố

Trong hai ngày 6 và 7.7, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bắt tạm giam hai đối tượng Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim do có hành vi chống Nhà nước.
Trong cuộc họp báo tại Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 7.7, Trung tướng Vũ Hải Triều, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục An ninh Bộ Công an thông báo việc bắt Nguyễn Tiến Trung, sinh năm 1983, bí danh Nguyễn Trọng Nghĩa, thường trú phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh và Trần Anh Kim, sinh năm 1949, thường trú xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, vì vi phạm điều 88 của Bộ luật Hình sự nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về hành vi chống Nhà nước.

Căn cứ lời khai của các bị can Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và tài liệu của cơ quan an ninh, năm 2002, Nguyễn Tiến Trung sang Pháp du học đã tiếp xúc với các đối tượng phản động như Nguyễn Gia Kiểng - cầm đầu tổ chức phản động có tên gọi “Tập hợp dân chủ đa nguyên,” Bùi Tín, Vũ Thư Hiên… Trung đã lập ra tổ chức phản động mang tên "Tập hợp thanh niên dân chủ” nhằm phối hợp với lực lượng chống đối trong và ngoài nước để chống Nhà nước, đòi thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam.

Sau khi về nước, Nguyễn Tiến Trung câu kết với Hoàng Minh Chính, Trần Anh Kim và một số đối tượng khác tìm cách công khai hóa tổ chức phản động có tên gọi là “Đảng Dân chủ Việt Nam” ở trong nước để thực hiện chủ trương, kế hoạch hoạt động chống Nhà nước Việt Nam theo kế hoạch của Nguyễn Sỹ Bình.

Trung còn kích động thanh niên, sinh viên biểu tình, gây rối an ninh trật tự tại Hà Nội và thành phố Hồ chí Minh trong các ngày 9, 16, 23.12.2007 và 29.4.2008.

Những hành vi chống Nhà nước của Nguyễn Tiến Trung đã được các cơ quan đoàn thể quần chúng, chính quyền, cơ quan chức năng ở địa phương nhiều lần gặp gỡ động viên, giáo dục… nhưng vẫn không từ bỏ mà còn tiếp tục hoạt động chống Nhà nước theo sự chỉ dẫn của các đối tượng phản động bên ngoài, với thái độ ngày càng trắng trợn, thách thức pháp luật.

Đối với Trần Anh Kim, từ tháng 3.2006, đối tượng này đã liên hệ với các đối tượng chống đối trong nước tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Đảng dân chủ Việt Nam” và được giao nhiệm vụ phụ trách phong trào của tổ chức này ở Thái Bình.

Kim đã liên lạc, nhận sự chỉ đạo của Nguyễn Sỹ Bình - cầm đầu tổ chức phản động có tên gọi “Đảng nhân dân hành động” - để trực tiếp chỉ đạo các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam ở trong nước.

Trần Anh Kim còn tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Khối 8406” do Nguyễn Văn Lý cầm đầu với vai trò là thành viên “Ban điều hành khối 8406” phụ trách các tỉnh phía Bắc.

Với vai trò này, Trần Anh Kim đã câu kết với một số đối tượng chống đối ở trong nước âm mưu mở “Văn phòng khối 8406” phát triển lực lượng nhằm chống Nhà nước Việt Nam. Kim đã được các tổ chức phản động lưu vong có tên gọi “Đảng nhân dân hành động,” “Việt Tân,” “Tập hợp dân chủ đa nguyên,” “Phong trào Hiến chương 2000” cung cấp tiền và phương tiện để tập hợp lực lượng tiến hành các hoạt động chống Nhà nước.

Các hoạt động bắt tạm giam các đối tượng trên đều có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình, đồng thời áp dụng các biện pháp điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

(Theo TTXVN/Vietnam+)