BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khởi tố vụ án tự ý chôn lấp chất thải từ Formosa

Cập nhật ngày: 03/08/2016 - 09:57


Công ty Formosa Hà Tĩnh đã không phân loại chất thải và tự ý giao cho một doanh nghiệp không có năng lực xử lý, tự chôn lấp.

Chiều 2/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã công bố quyết định khởi tố vụ án liên quan Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải của Formosa tại trang trại ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh.

Theo cơ quan điều tra, vào tháng 7/2016, báo chí cùng các cơ quan chức năng Hà Tĩnh phát hiện Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh chôn lấp trái phép chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trên địa bàn phường Kỳ Trinh và phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh. 

Ngay sau đó, ngày 11/7, tỉnh Hà Tĩnh thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành xác định vụ việc một cách khách quan, đúng pháp luật. 

Qua xác minh cho thấy công ty này đã chôn lấp hàng trăm tấn chất thải được vận chuyển từ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gồm đất đá để chôn lấp trên địa bàn hai phường Kỳ Trinh và Sông Trí. 

Ngày 13/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với cơ quan chức năng Hà Tĩnh tiến hành đào và thu gom toàn bộ 390,72 tấn chất thải gồm cả đất, đá đến niêm phong tạm giữ tại kho của Công ty TNHH Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Tiếp đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy trên 30 mẫu bùn, đất, giếng nước và nước ở khe suối, kết quả phân tích cho thấy trong mẫu bùn đất có chứa chất thải Xyanua nguy hại vượt ngưỡng cho phép. 

Tuy nhiên hệ thống nước ngầm, và nước ở khe suối và môi trường xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp rác thải.

Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh - Đại tá Bùi Đình Quang, cho biết, sau khi có kết luận từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án điều tra việc “tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải” của Formosa theo tội Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại. 

Công an Hà Tĩnh xác định, Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh ký hợp đồng xử lý chất thải của Formosa khi không được cấp phép và doanh nghiệp này cũng không được phép xử lý nguồn chất thải. Hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải giữa hai đơn vị không đúng quy định. 

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh sẽ đánh giá trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và điều tra vụ việc.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cho biết, hiện Bộ đang kiểm kê lại toàn bộ chất thải của Formosa thông qua các số lượng đã công khai nhằm mục đích rà soát hết tất cả số lượng chất thải ở các khu vực khác.

Quan điểm của Bộ về việc tự ý chôn lấp này là vi phạm nghiêm trọng, đồng thời không phải là vi phạm lần đầu và là cố ý, có tổ chức. 

Đối với Formosa, doanh nghiệp này đã không thực hiện phân loại chất thải nhưng vẫn cung cấp cho doanh nghiệp không có đủ năng lực xử lý.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, có khó khăn khách quan của việc này là do hiện trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn chưa có doanh nghiệp nào đủ năng lực để được cấp phép xử lý chất thải, buộc phải tìm doanh nghiệp ngoài tỉnh.

Trao đổi thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu, cho hay, theo điều 47 của Luật Đầu tư thì doanh nghiệp bị tạm dừng hoạt động trong trường hợp để khắc phục vi phạm về môi trường theo đề nghị của cơ quan nhà nước về quản lý môi trường. 

Cùng với đó, luật cũng có quy định về việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, nếu nhà đầu tư không thể khắc phục được vi phạm. Việc chấm dứt dự án sẽ do cơ quan quản lý đầu tư có thẩm quyền có thể quyết định.

Nguồn vneconomy