BAOTAYNINH.VN trên Google News

Không bỏ tử hình tội tàng trữ, vận chuyển ma tuý

Cập nhật ngày: 19/06/2009 - 03:38

Theo luật hình sự sửa đổi, 7 tội danh được bỏ hình phạt tử hình

Luật hình sự sửa đổi đã được Quốc hội thông qua sáng 19.6 với một điểm còn “ách” lại: bỏ hình phạt tử hình ở Tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Như vậy, chỉ 7/17 tội có án tử hình theo dự thảo ban đầu được bỏ.

Tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý (Điều 194a) không được QH thông qua với 224 đại biểu (tương đương 45,44%) bỏ phiếu chống, cao hơn tỷ lệ phiếu thuận (44%). Theo đó, QH chưa sửa Điều 194 theo hướng tách hành vi tàng trữ, vận chuyển với nhóm hành vi mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý.

Các đại biểu chủ trương giữ quy định hiện hành cho rằng đây là loại tội phạm nguy hiểm, các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý có sự gắn kết hữu cơ với nhau.

Trên thực tế có những vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý với số lượng đặc biệt lớn, diễn biến rất phức tạp, tính chất và mức độ phạm tội đặc biệt nguy hiểm. Việc giữ hình phạt tử hình đối với tội danh này là cần thiết để nhằm răn đe, phòng ngừa chung và trừng trị nghiêm khắc người phạm tội. 

Một nội dung nữa cũng còn nhiều ý kiến trái ngược liên quan đến chủ trương bỏ hình phạt tử hình là ở tội “hiếp dâm” (Điều 111). Theo thăm dò của UB thường vụ QH, vẫn còn 118/330 (trên 35%) phiếu lấy ý kiến cho kết quả không đồng ý với việc này.

Các ý kiến bảo lưu quan điểm giữ hình phạt tử hình để đảm bảo yêu cầu đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này vì nạn hiếp dâm đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. Hành vi phạm tội xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ nhất là người chưa thành niên, đặc biệt còn gây hậu quả như làm nạn nhân chết hoặc bị thương với tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên, làm nạn nhân tự sát hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

UB Thường vụ QH cho rằng đây không phải là lý do duy trì hình phạt tử hình ở tội danh này vì loại tội xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe người bị hại như tội cố ý gây thương tích, cố ý truyền HIV cho người khác… hình phạt cao nhất cũng chỉ là tù chung thân.

Thực tế xét xử cũng cho thấy, Tòa án thường chỉ áp dụng hình phạt cao nhất đối với các trường hợp phạm tội hiếp dâm trẻ em hoặc vừa hiếp dâm vừa giết người, không áp dụng với người có hành vi hiếp dâm người từ đủ 16 tuổi trở lên dẫn đến hậu quả làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Trường hợp hiếp dâm mà cố ý làm nạn nhân chết hoặc vừa có hành vi hiếp dâm vừa có hành vi giết người thì sẽ bị truy cứu đồng thời về 2 tội danh này, trong đó tội giết người vẫn có hình phạt tử hình.

Đối với Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả (Điều 180), sau nhiều lần thảo luận, UB Thường vụ QH cũng thống nhất bỏ hình phạt tử hình để phù hợp với chủ trương không quy định hình phạt cao nhất đối với các tội phạm về kinh tế.

2 tội danh khác còn băn khoăn về việc bỏ hình phạt tử hình là: tội chiếm đoạt tàu bay tàu thuỷ (Điều 221), tội huỷ hoại vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự (Điều 334), tỷ lệ tán đồng cũng đủ quá bán để thông qua.

Như vậy, với 17 tội danh có quy định hình phạt tử hình ban soạn thảo đề nghị bỏ, qua nhiều phiên thảo luận, UB thường vụ chỉ quyết đưa ra xem xét 8 tội. Kết quả biểu quyết sáng nay, lại thêm 1 tội “lọt”.

Các nội dung sửa đổi luật hình sự sẽ có hiệu lực từ 1.1.2010. Các hành vi phạm tội từ thời điểm 0 giờ ngày 1.1 sẽ được áp dụng luật mới để điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Trục lợi giới thiệu con nuôi chưa quy thành luật

Nhiều đại biểu QH tán thành việc bổ sung tội giới thiệu trẻ em làm con nuôi để trục lợi vào luật vì cho rằng nuôi con nuôi là hoạt động nhân đạo. Thời gian qua đã xuất hiện một số trường hợp lợi dụng việc cho, nhận con nuôi để trục lợi làm ảnh hưởng đến hoạt động nhân đạo này.

UB Thường vụ xác nhận hành vi lợi dụng việc giới thiệu trẻ em làm con nuôi nhằm thu lợi bất chính thời gian qua. Tuy nhiên, hành vi này chưa phổ biến. Hơn nữa, cấu thành tội phạm này chưa rõ, còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa bổ sung trong lần sửa đổi luật này.

Tội mua bán người (Điều 119) và tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em (Điều 120) được để nghị sửa đổi để có căn cứ xử lý đối với các hành vi mua bán nam giới; quy định các tình tiết như mua bán phụ nữ, mua bán người nhằm mịc đích mại dâm hoặc lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân làm tình tiết định khung tăng nặng.

Tiếp thu các ý kiến này, dự thảo luật đã được sửa theo hướng quy định tình tiết lấy bộ phận cơ thể nạn nhân là tình tiết tăng nặng hình phạt. Còn tình tiết mua bán người vì mục đích mại dâm đã có trong quy định hiện hành.

Về việc bổ sung các tội phạm về chứng khoán, QH thống nhất trước mắt chỉ quy định trách nhiệm hình sự đối với những hành vi phạm tội đã phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng. Các hành vi chào bán chứng khoán không có giấy chứng nhận chào bán, tổ chức thị trường chứng khoán trái pháp luật, kinh doanh chứng khoán không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã có trong quy định ở Tội kinh doanh trái phép (Điều 159).

 (Theo dantri)