baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Không có việc đàn áp giáo dân xứ Đồng Chiêm

Cập nhật ngày: 16/01/2010 - 05:31

Giáng sinh 2009 diễn ra trong không khí vui tươi, an lành.

Gần đây, một số trang tin trên mạng Internet, trong đó có Hãng tin Công giáo Asianews, đã đăng tải những thông tin có dụng ý vu cáo, với nhiều tình tiết xuyên tạc và những lời bình có tính kích động liên quan đến việc chính quyền thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) tiến hành tháo dỡ cây Thánh giá được xây dựng trái phép trên đỉnh Núi Chẽ.

Thông tin này lại được các đài phát thanh Vatican (Radio Vaticana) và Maria thuộc Toà thánh đưa lại, gây ngộ nhận trong dư luận quốc tế.

 Về việc này, Thông tấn xã Việt Nam đã ra tuyên bố hoàn toàn bác bỏ những thông tin sai sự thật, có dụng ý xấu, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói trên và khẳng định không có việc chính quyền đàn áp giáo dân xứ Đồng Chiêm.

Sự thật là trong hai ngày 3 và 4.3.2009 Linh mục Chánh xứ Nguyễn Văn Hữu và Ban hành giáo thôn Đồng Chiêm đã vận động một số giáo dân xây dựng trái phép một cây Thánh giá trên đỉnh Núi Chẽ thuộc diện tích đất công do UBND xã An Phú quản lý. Đây là hành động vi phạm các quy định của Luật đất đai, Luật xây dựng và trái với Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo của Nhà nước Việt Nam, vì công trình này chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Tại Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai do UBND xã An Phú lập ngày 11.3.2009, đại diện Ban hành giáo thôn Đồng Chiêm đã thừa nhận: “Việc tự ý xây dựng cây Thánh giá của Ban hành giáo và một số giáo dân thôn Đồng Chiêm là vi phạm pháp luật và vi phạm về Luật đất đai”.

Liên tục từ tháng 3 đến tháng 12.2009, chính quyền địa phương đã kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục Linh mục Nguyễn Văn Hữu và giáo dân tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, nhưng họ đã cố ý không chấp hành.

Tuân thủ theo Pháp luật, ngày 6.1.2010 chính quyền thôn Đồng Chiêm, xã An Phú đã tiến hành tháo dỡ công trình nói trên một cách an toàn theo đúng trình tự và thủ tục quy định. Đây là việc làm cần thiết để thực hiện nghiêm kỷ cương, pháp luật Nhà nước và trật tự xây dựng của thành phố.

Trong quá trình xử lý vụ việc, chính quyền địa phương đã cảnh cáo Linh mục Nguyễn Văn Hữu vì có hành động xúi giục giáo dân địa phương vi phạm pháp luật, lôi kéo giáo dân từ các giáo xứ khác về Đồng Chiêm hoạt động tôn giáo trái phép và không có thiện chí hợp tác với chính quyền ổn định tình hình.

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mọi công dân, đồng thời kiên quyết bảo vệ sự tôn nghiêm của Pháp luật. Sự phát triển mạnh mẽ của các tôn giáo, đời sống sinh họat tôn giáo phong phú của người dân, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm năm Thánh 2010 đã và đang diễn ra tại Việt Nam là những bằng chứng sinh động về tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.

(Theo chinhphu.vn)