Xã hội   Giáo dục

Không đầu hàng bệnh tật

Cập nhật ngày: 06/01/2011 - 10:52

Anh Hà Minh Lợi, 28 tuổi, ngụ ấp Long Hải, xã Trường Tây (Hoà Thành) là một người khuyết tật, nhưng đã vượt qua bao khó khăn để đến trường, học đại học. Không những vậy, anh Lợi còn mở cơ sở dạy vi tính tại nhà và sẵn sàng giúp đỡ những em học trò nghèo bằng cách dạy miễn phí.

Lúc mới sinh ra, Lợi cũng phát triển bình thường như bao trẻ em khác. Khi Lợi được gần 1 tuổi thì bất ngờ bị chứng sốt bại liệt. Cơn bệnh quái ác đã làm cho Lợi bị liệt nửa người. Gia đình đã phải chạy chữa nhiều năm, cộng với sự kiên trì luyện tập Lợi mới có thể đi đứng được, dù rất khó khăn. Lợi kể: “Lúc nhỏ, do nhà nghèo nên tôi phải tự đi bộ đến trường. Mỗi khi bị té là phải nằm đó chịu trận cho đến khi có ai đi ngang đỡ dậy thì mới đứng lên được”. Tuy khó khăn là vậy, nhưng Lợi vẫn kiên trì đi học. Năm Lợi lên lớp 12, anh lại mắc một trận bệnh thập tử nhất sinh, tưởng đâu anh đã ngã gục. Phải cố gắng lắm Lợi mới vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp THPT. Lợi tâm sự: “Ngày xưa mình rất thích học ngành công nghệ thông tin, nhưng trận bệnh đó đã ngăn cản ước mơ của mình. Vả lại, do hoàn cảnh gia đình mình quá khó khăn, dẫu có thi đậu chắc cũng không có điều kiện để theo học”. Thế là Lợi đành phải ở nhà để giúp mẹ bán tiệm tạp hoá.

Anh Lợi hướng dẫn học trò học vi tính

Tuy phải ở nhà, nhưng Lợi vẫn ấp ủ ước mơ trở thành sinh viên công nghệ thông tin. Năm 2003, khi Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp Kỹ thuật viên ngành Lập trình viên thì Lợi liền ghi danh vào học. Biết Lợi đang học trung cấp vi tính nên nhiều em học sinh trong ấp đến nhờ chỉ giùm. Tiếng lành về Lợi đồn xa nên ngày càng có nhiều em học sinh tìm đến. Năm 2004, Lợi vay mượn của người thân 6 triệu đồng để mua 1 chiếc máy vi tính và bắt đầu mở cơ sở dạy vi tính tại nhà với giá phải chăng. Vì vậy mà học trò đến học cũng khá đông.

Không bằng lòng với những kiến thức đã học, năm 2008 khi Trường Đại học Sài Gòn chiêu sinh lớp cử nhân công nghệ thông tin tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, Lợi đăng ký dự thi. Kết quả là Lợi đã thi đậu đầu vào với số điểm khá cao: 23,5 điểm. Vừa học đại học, vừa mưu sinh kiếm tiền để lo cho mình vốn không phải là chuyện dễ, vậy mà Lợi vẫn phấn đấu vượt qua. Tuy công việc học tập khá vất vả, nhưng Lợi vẫn dành thời gian để dạy tin học cho các em học sinh trong xóm. Hiện nay, Lợi đã dành dụm mua được 8 chiếc máy vi tính để dạy học. Bình quân, mỗi tháng Lợi kiếm được khoảng 1,2 triệu đồng. Riêng đối với những em học trò nghèo không tiền đóng học phí, thầy Lợi sẵn sàng dạy miễn phí. Bởi theo Lợi, việc được truyền đạt kiến thức cho các em là một niềm vui. Nói về việc làm của mình, Lợi vui vẻ cho biết: “Mình chỉ mơ ước được làm chủ một trung tâm tin học. Khi đó mình sẽ có điều kiện nhiều hơn để giúp đỡ cho những học trò nghèo. Nhất là những em bị khuyết tật như mình được tiếp cận với công nghệ thông tin”.

HT