Không để dân bị đói, bị bệnh tật do lũ lụt gây ra

Cập nhật ngày: 09/10/2010 - 11:17

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm hỏi, động viên nhân dân vùng bị lũ lụt ở Quảng Bình.

Ngày 9.10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã đến Quảng Bình kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Quảng Bình là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong các tỉnh miền Trung với 42 người chết, 17 người mất tích, 45 người bị thương..., ước tổng thiệt hại gần 1.300 tỷ đồng.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã về thăm đồng bào xã Duy Ninh huyện Quảng Ninh, một trong những địa phương bị thiệt hại nặng trong cơn mưa lũ lịch sử vừa qua.

Nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân địa phương, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chia buồn và thăm hỏi ân cần đến đến các gia đình có người thân bị thiệt mạng và các gia đình trong vùng lũ đang ngày đêm vất vả vượt qua những khó khăn, gian khổ để dần ổn định sản xuất và đời sống.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn hướng về nhân dân, tìm mọi biện pháp để giúp người dân mau chóng khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Đánh giá cao sự đoàn kết của đồng bào, trong vùng bị thiên tai đã chung sức, chung lòng vượt qua mưa lũ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đảng bộ và chính quyền địa phương phối hợp với các ngành chức năng tập trung tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ những gia đình có người thân bị mất, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, khắc phục cơ sở hạ tầng bị hư hỏng do lũ lụt.

Thủ tướng chúc đồng bào sức khỏe, sớm khắc phục khó khăn và khẳng định Đảng, Nhà nước sẽ làm hết sức giúp đồng bào vượt qua khó khăn do mưa lũ gây ra.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, đợt mưa lũ lịch sử trong 60 năm gần đây tại các tỉnh miền Trung, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, lo lắng, theo dõi, chỉ đạo, huy động các nguồn lực trợ giúp cùng các địa phương giúp đỡ đồng bào bị thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền các địa phương, lực lượng vũ trang Quân khu IV, Công an các địa phương đã sát cánh cùng đồng bào ứng chọi với thiên hai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ hết lòng ủng hộ, hỗ trợ các địa phương sát cánh với đồng bào để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tập trung chỉ đạo tìm kiếm 17 người mất tích, hỗ trợ đối với những gia đình có người bị mất và bị thương; huy động mọi lực lượng giúp đồng bào sửa chữa nhà cửa, nắm sát tình hình để hỗ trợ, không để dân bị đói.

Tỉnh Quảng Bình huy động các lực lượng, trong đó ngành y tế là nòng cốt, tập trung vệ sinh môi trường không để dịch bệnh bùng phát, đặc biệt bệnh đường ruột và đường hô hấp. Khẩn trương khôi phục các công trình phúc lợi bị hư hỏng, nhất là trường học và trạm xá để học sinh sớm trở lại lớp học và phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh tập trung chỉ đạo chuẩn bị đủ giống cây, con, phân bón phục vụ sản xuất vụ Thu Đông và Đông Xuân sắp tới. Qua sự việc này, Thủ tướng lưu ý Quảng Bình cũng như các địa phương trong cả nước ứng phó trước biến đổi khí hậu cần xây dựng các biện pháp cụ thể nhằm hạn chế thất nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Đây là bài học xương máu cần rút kinh nghiệm không để xảy ra tổn thất lớn như vậy - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đồng ý về việc hỗ trợ khẩn cấp lương thực, kinh phí khắc phục hậu quả lũ lụt cho tỉnh Quảng Bình.

(Theo TTXVN/Vietnam+)