'Không để dấu vết' trên internet

Cập nhật ngày: 25/01/2011 - 11:13

Đối với nhiều người, Internet là tất cả để tìm kiếm thông tin, mua sắm và vào mạng xã hội. Tuy nhiên, ít người biết bao nhiêu thông tin cá nhân của họ đã bị tiết lộ khi họ vào mạng. 

Không ít người trong chúng ta đều lo mỗi khi truy cập Internet, đó là những dữ liệu về cá nhân bị những người không quen biết thu thập và sử dụng vào những mục đích xấu. Nhưng nỗi lo đó đã được hai sinh viên trường đại học Stanford (Mỹ) giải toả khi họ phát triển một phần mềm mang tên “Không để dấu vết”. Phần mềm này cho phép người truy cập mạng không bị theo dõi. Tuy nhiên, phần mềm này còn phụ thuộc vào sự hợp tác bởi người dùng và nhà cung cấp trang web. 

Jonathan Mayer, Sinh viên trường Đại học Stanford (Mỹ) chia sẻ: “Ý tưởng bảo vệ tính riêng tư xuất hiện khi bạn yêu cầu ai đó giữ thông tin riêng cho bạn. Nếu bạn vào Google hay mạng xã hội khác như Facebook chẳng hạn, bạn chỉ cần nhấn vào một nút mang dòng chữ: “Làm ơn đừng giữ thông tin này cho tôi”, hoặc “Làm ơn đừng lần theo dấu vết của tôi”. Sau đó, công ty lưu giữ thông tin này sẽ phải tôn trọng mong muốn của người dùng”.

Phần mềm này giúp người dùng mỗi khi truy cập vào trang web nào máy tính của họ sẽ tự động gửi thông điệp yêu cầu trang web đó không tiết lộ thông tin của bạn. Phần mềm này cũng giúp tự động xoá những thông tin của bạn trên trang web như thông tin thẻ tín dụng để nếu như người khác sử dụng máy tính của bạn, hoặc trường hợp máy tính của bạn bị xâm nhập, đánh cắp thông tin cá nhân của bạn không bị lộ.

H.T (st)


Liên kết hữu ích