Xã hội   Giáo dục

Không được để các trường mầm non công lập tuyển sinh quá tải 

Cập nhật ngày: 10/05/2019 - 08:20

BTNO - Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT do bà Nguyễn Thị Hiếu- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã đến kiểm tra công tác quản lý giáo dục mầm non và thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn cho trẻ tại thành phố Tây Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp đoàn có ông Phạm Ngọc Hải- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh- Phó Chủ tịch UBND Thành phố, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Thành phố Tây Ninh và hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn.

Theo báo cáo, trên địa bàn thành phố có 18 trường mầm non, trong đó có 16 trường công lập và 2 trường ngoài công lập với 6.510 trẻ ở 177 lớp; có 8 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích được các trường quan tâm thực hiện, không để xảy ra trường hợp nào mất an toàn.

Phòng GD&ĐT Thành phố khuyến khích các trường gắn camera, đạt tỷ lệ 63,63%. Cơ sở vật chất các trường khang trang, sạch đẹp, được đầu tư cơ sở vật chất, đồ dùng đồ chơi, trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu chăm sóc giáo dục trẻ.

Đoàn kiểm tra đến giám sát thực tế tại Trường mầm non 1/6. Qua kiểm tra, trường có đầy đủ hồ sơ, sổ sách theo quy định, công tác giảng dạy và đảm bảo an toàn cho trẻ được thực hiện tốt, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ khá đầy đủ.

Tuy nhiên, trường có số học sinh cho một lớp quá đông, có lớp đến 48 cháu; một số thiết bị vệ sinh bị hỏng chưa được sửa chữa; việc sắp xếp đồ chơi ngoài trời chưa hợp lý, chưa khoa học; phương pháp giảng dạy chưa có sự tương tác với trẻ, các cháu chủ yếu ngồi chờ các cô phục vụ.

Sau buổi kiểm tra thực tế, đoàn làm việc với lãnh đạo Thành phố, đề nghị các trường xem xét nhu cầu cơ sở vật chất, khả năng định hướng trong thời gian tới, tăng cường các giải pháp để phát triển các trường công lập; tăng cường các hoạt động chuyên sâu, cụ thể là tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng giáo dục trẻ, tăng cường trải nghiệm cho trẻ; nghiên cứu các văn bản, cập nhật các văn bản mới; thường xuyên rà soát các thiết bị cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho trẻ; tăng cường giáo dục kỹ năng tự phục vụ của các cháu.

Một tiết học của các bé Trường mầm non 1/6.

Bà Nguyễn Thị Hiếu- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non đề nghị các trường rà soát sắp xếp môi trường trong và ngoài lớp một cách khoa học, an toàn cho trẻ; thực hiện đảm bảo dân chủ công khai minh bạch.

Phòng GD&ĐT Thành phố cần tăng cường công tác bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên; có phương án tuyển sinh hợp lý, không để các trường công lập tuyển sinh quá tải; quy hoạch mạng lưới giáo dục phù hợp trong khu công nghiệp, khu đô thị; tăng cường các giải pháp phát triển trường mầm non trong khu công nghiệp, khu chế xuất; cần dự báo dân số cơ học, dự báo số trẻ ra lớp; ưu tiên biên chế cho giáo viên mầm non; tăng cường quản lý các trường ngoài công lập để đảm bảo chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

Phương Ngân