Xã hội   An toàn giao thông

Không được điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia 

Cập nhật ngày: 01/01/2020 - 08:49

BTNO - Kể từ ngày 1.1.2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực.

Luật mới này được kỳ vọng sẽ kéo giảm tai nạn giao thông khi các cơ quan chức năng xác định 60-70% nguyên nhân gây tai nạn giao thông là do đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông bao gồm ô tô, mô tô. Đồng thời, luật này cũng hy vọng thay đổi thói quen sử dụng rượu, bia quá mức kiểm soát dẫn đến một số hệ luỵ khác trong đời sống xã hội.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn một tài xế trên địa bàn huyện Gò Dầu.

Với luật mới này, một số điểm đáng chú ý mà chúng ta phải bắt buộc thực hiện được cụ thể tại Điều 5 của Luật.

Tại Điều 5 của Luật quy định các hành vi bị nghiêm cấm như: xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

Song song đó, Luật cũng nghiêm cấm sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia và điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Ngoài ra, Luật cũng cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Một điểm đáng chú ý, tại Điều 10 của Luật quy định những địa điểm không được uống rượu, bia bao gồm: Cơ sở y tế, Cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc; Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi; Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác; Cơ sở bảo trợ xã hội và nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia.

Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia gồm 7 chương, 36 điều được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2019.

Đức An