BAOTAYNINH.VN trên Google News

Không nên ăn nhiều nội tạng

Cập nhật ngày: 24/06/2014 - 07:39

Lượng chất béo trong nội tạng động vật chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao, muối vô cơ hay vitamin đều rất phong phú.

Không nên ăn nhiều nội tạng

Tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng nội tạng động vật dễ bị nhiễm bẩn, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus, ký sinh trùng phát triển trong quá trình giết mổ, vận chuyển, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh sang người. Ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò (bệnh bò điên). Gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm aflatoxin cao - chất có khả năng gây ung thư gan ở người. Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E.Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn… Chính vì vậy, không nên ăn quá nhiều nội tạng động vật vì có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

Ngoài ra, nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, người thừa cân, béo phì...

Bác sĩ Bạch Mai (SKĐS)