Không nên “tẩy chay” thịt heo khoẻ

Cập nhật ngày: 19/08/2010 - 10:20

Tính đến ngày 19.8.2010, đã có gần 15.000 con heo bị bệnh tại 9 huyện, Thị xã trên địa bàn tỉnh (Trảng Bàng 7 xã, Tân Biên 8 xã, Gò Dầu 8 xã, Bến Cầu 8 xã, Tân Châu 11 xã, Dương Minh Châu 7 xã, Châu Thành 15 xã, Hoà Thành 7 xã). Đã có 5.372 con heo chết, tiêu huỷ 4.185 con.

Địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất là huyện Tân Biên (chết 2.137 con heo); kế đến là huyện Gò Dầu (chết 1.324 con); huyện Châu Thành có đến 15 xã có dịch bệnh, chết 810 con. Hiện UBND tỉnh đang làm thủ tục công bố dịch bệnh heo tai xanh ở một số địa phương mới xác định có dịch bệnh.

Người tiêu dùng tẩy chay thịt heo một cách vô lý sẽ “đẩy” giá các loại thịt, cá tăng cao

Ông Nguyễn Văn Mấy-Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tây Ninh nhận định: Thiệt hại do dịch bệnh heo tai xanh gây ra đối với ngành chăn nuôi là rất lớn, rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, hậu quả mà dịch bệnh này gây ra đối với nền kinh tế của tỉnh, đối với xã hội còn lớn hơn. Do thiếu hiểu biết, do tâm lý hoang mang hoặc “lo xa quá mức” của người tiêu dùng đã dẫn đến tình trạng tẩy chay thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo. Điều này đã khiến cho thị trường tiêu thụ thịt heo bị “đóng cửa” một cách oan uổng. Trong khi đó, các loại thịt động vật khác như tôm cá, thịt gà, thịt vịt, thịt bò, trứng… lại tăng giá do mức tiêu thụ cao bất thường, gây tác động tiêu cực đến cuộc sống của mọi người dân do chi phí bữa ăn tăng cao.

Ngành Thú y kêu gọi người dân, người tiêu dùng không nên quá hoang mang đối với dịch bệnh heo tai xanh và cũng không cần thiết phải “từ chối dùng thịt heo” như mấy ngày qua. “Chúng tôi đã rất nỗ lực để phòng, chống dịch bệnh trên đàn heo, đồng thời tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ các lò mổ, nguồn thịt bán trên thị trường. Chúng tôi khẳng định: Thịt heo được bán ở các chợ đã được cơ quan Thú y kiểm tra chặt theo đúng quy định, đảm bảo không có tình trạng heo bệnh được bán cho người tiêu dùng”.

Trong mấy ngày qua, hoang mang trước dịch bệnh heo tai xanh, hầu hết các sạp bán thịt ở chợ đã ngừng bán vì không có người mua. Các quán cơm, quán ăn, quán nhậu… cũng phải ngừng bán các món có thịt heo vì quá ế ẩm.

ĐÌNH CHUNG