BAOTAYNINH.VN trên Google News

Không ngại tuổi cao

Cập nhật ngày: 01/10/2009 - 05:57

Ông Nguyễn Văn Thành (ảnh bên), sinh năm 1941, thường trú ấp Tân Trung B, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Tây Ninh là thương binh nhưng luôn tích cực, gương mẫu tham gia các hoạt động của Hội Người cao tuổi xã Tân Hưng.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Thành vẫn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, tích cực đóng góp công sức giúp đỡ người nghèo và xây dựng địa phương. Ông Thành được bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm nhiều chức vụ khác nhau mà không có lương, không có tiền bồi dưỡng như: Tổ trưởng tổ tự quản, uỷ viên BCH Hội NCT xã, Ban thanh tra nhân dân, tổ trưởng tổ vay vốn hội viên nghèo … Làm việc nhiều lại không có tiền bồi dưỡng nhưng ông Thành vẫn hoàn thành tốt công việc được giao. Ông thường xuyên bận rộn, lúc đi thăm hỏi các hộ nghèo, lúc đi hội họp, có lúc lại phải đi hoà giải các vụ việc tranh chấp trong xóm làng. Gia đình nào có khó khăn rủi ro, hoạn nạn là ông cùng ban ngành đoàn thể tích cực đi vận động bà con xóm làng đóng góp giúp đỡ tận tình. Nhân dân trong tổ, ấp rất tin tưởng ông, gia đình nào có mâu thuẫn tranh chấp không giải quyết được là lại đến nhờ ông phân giải. Trong xóm có người uống rượu quậy phá, gây rối là ông đến ngay, dùng lời lẽ có lý có tình để khuyên bảo giáo dục.

Là tổ trưởng tổ tự quản, ông Thành thường xuyên vận động bà con phát quang, tu sửa đường sá, giữ gìn sạch đẹp vệ sinh môi trường, động viên các gia đình cho con em tới trường học tập, tích cực tuyên truyền giáo dục nhân dân trong tổ, ấp chấp hành tốt đường lối chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, động viên mọi người đoàn kết đấu tranh, xoá bỏ các tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, phấn đấu xây dựng đời sống văn hoá ở KDC.

Là uỷ viên BCH Hội NCT xã, ông Thành thường tổ chức đi thăm hỏi động viên các hội viên nghèo, khó khăn. Nhờ đi kiểm tra sâu sát nên ông Thành biết có một số gia đình trong tổ sinh hoạt rất mất vệ sinh, ông đã bàn với BCH Hội NCT, tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp cho các hội viên nghèo này được vay vốn để xây dựng ba công trình: giếng khoan, nhà tắm, hố xí tự hoại. Ông Thành đã trực tiếp đi gặp giám đốc Ngân hàng để trình bày dự án. Được Ngân hàng và chính quyền địa phương tạo điều kiện, ông thành lập tổ vay vốn do ông trực tiếp làm tổ trưởng. Ông đứng ra chịu trách nhiệm, hàng tháng, hàng quý ông có trách nhiệm đến từng hộ để thu tiền lãi để nộp cho Ngân hàng. Công việc vất vả nhưng ông Thành rất vui. Đến nay đã có 44 hội viên nghèo được vay vốn để xây dựng các công trình vệ sinh, với tổng số vốn được vay gần 200 triệu đồng.

Tuổi tác đã cao, lại là thương binh, trong cơ thể ông Thành vẫn còn lại ba mảnh bom, khi trái gió trở trời, vết thương lại đau nhức làm ông rất khó chịu, nhưng ông vẫn lạc quan và vẫn nhiệt tình giúp đỡ người nghèo. Với những thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Thành được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì và nhiều huân huy chương khác. Các hoạt động xã hội của ông Thành cũng được cấp trên nhiều lần khen thưởng. Ông Thành thực sự là người cao tuổi nêu gương sáng để con cháu noi theo.

 CÔNG HUÂN