BAOTAYNINH.VN trên Google News

Không sửa Hiến pháp trong năm nay

Cập nhật ngày: 18/09/2010 - 11:19

Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng: Thời gian không cho phép sửa Hiến pháp từ nay đến cuối năm.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 18.9 đã thảo luận về báo cáo của Chính phủ tổng kết bước một việc không tổ chức HĐND ở 67 huyện, 32 quận, 483 phường của 10 tỉnh, thành.

Một trong hai phương án được Bộ Nội vụ đưa ra trong báo cáo này là trên cơ sở tán thành kết quả thí điểm, đề nghị Bộ Chính trị trình Ban chấp hành Trung ương xem xét sửa đổi một số điều của Hiến pháp 1992 liên quan đến HĐND ngay tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, diễn ra vào tháng 10 tới. Sau đó, từ tháng 5.2011, sẽ bỏ HĐND huyện, quận, phường trong phạm vi cả nước.

Bác phương án này, Uỷ ban Pháp luật lưu ý việc sửa Hiến pháp cũng như các đạo luật liên quan để làm cơ sở cho việc bỏ HĐND huyện, quận, phường trong cả nước là một công việc "không hề đơn giản". Nếu chỉ xét riêng quỹ thời gian vật chất cho việc nghiên cứu chuẩn bị "đã là một thách thức".

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Nguyễn Văn Thuận, "xét về nội dung vấn đề cần sửa đổi thì HĐND là một thiết chế dân chủ, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thông qua đó nhân dân thực hiện quyền làm chủ trong nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Do vậy, việc sửa đổi Hiến pháp liên quan đến việc không tổ chức HĐND ở một số cấp cần được nghiên cứu kỹ và cần được lấy ý kiến của nhân dân".

Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng cũng cho rằng "chắc chắn không sửa được Hiến pháp từ nay đến cuối năm vì thời gian không cho phép. Quốc hội cũng cần tập trung vào các nội dung của kỳ họp thứ 8, không thể có người làm".

Nhận định của ông Vượng trùng hợp với ý kiến của Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh Lê Quang Bình: "Không đặt vấn đề sửa Hiến pháp trong năm 2010 mà phải để sau Đại hội Đảng toàn quốc, bởi thủ tục sửa Hiến pháp là một thủ tục đặc biệt, không thể làm cập rập".

Như vậy, đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội phải sửa ngay một số điều của Hiến pháp 1992 ở kỳ họp trước (tháng 6.2010) bị gác lại.

Chiều qua, trong buổi thảo luận về chương trình kỳ họp thứ 8, UBTVQH cũng không nhắc đến nội dung này. Trong khi đó, ở phiên họp trước (hôm 25.8), với giả định sẽ bỏ HĐND đại trà, UBTVQH cho hay, nếu Trung ương thống nhất và 2/3 đại biểu đồng tình thì sẽ lập Uỷ ban sửa đổi một số điều Hiến pháp 1992 và lấy ý kiến nhân dân. Quốc hội có thể họp bất thường cuối năm nay.

Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo, sửa toàn diện Hiến pháp sẽ là công việc trọng tâm của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, 14.

(Theo Vietnamnet)