BAOTAYNINH.VN trên Google News

'Không thể xử thuyền viên Việt Nam về tội bắt cóc'

Cập nhật ngày: 14/05/2009 - 01:58

Cảnh sát Nam Phi bắt giữ những thuyền viên người Việt Nam trên tàu Balena, neo ngoài khơi cảng Table Bay, Cape Town. Ảnh: Digital Journal

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói 10 thuyền viên của Việt Nam bị lực lượng đặc nhiệm Nam Phi bắt chỉ là những nạn nhân, vì vậy không thể xét xử họ với tội danh bắt cóc và cướp.

Ngày 13.5, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tin 10 thuyền viên của Việt Nam bị bắt và có thể bị xét xử với tội danh bắt cóc và cướp biển, người phát ngôn cho biết, do điều kiện làm việc quá hà khắc và bị ngược đãi quá mức trong thời gian dài, một số thuyền viên Việt Nam đang làm việc trên tàu Balena hoạt động ngoài khơi Cape Town, Nam Phi đã phản ứng lại với chủ tàu người Đài Loan đòi được lên bờ và trở về Việt Nam.

Ngay sau khi được tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã cử cán bộ đi Cape Town để tiếp xúc lãnh sự và làm việc với các cơ quan chức năng của Nam Phi.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đề nghị các cơ quan chức năng của Nam Phi điều tra, xét xử vụ việc một cách công bằng, theo đúng quy định của pháp luật quốc tế và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động Việt Nam.

(Theo TTXVN/Vietnam+)