Không xem được đĩa Blu-ray trên máy tính?

Cập nhật ngày: 27/09/2011 - 12:27

Với sự phổ biến của các dòng PC và laptop trang bị sẵn ổ Blu-ray hiện nay, việc xem các bộ phim có độ phân giải cao đã không còn là vấn đề nữa. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp khi cho đĩa Blu-ray vào, máy tính lại không phát được, hoặc phát được thì lại không có tiếng, hoặc trên màn hình xuất hiện các sọc kẻ chứ không phải nội dung thực sự của đĩa phim. 

Đây là hiện tượng máy không hỗ trợ đĩa Blu-ray, hoặc không có code phù hợp để chạy các nội dung đó, hoặc bạn tự lắp ổ đĩa Blu-ray vào máy mà không có phần mềm hỗ trợ đi kèm. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo vài cách dưới đây:

Cách 1: Sử dụng phần mềm Blu-ray tích hợp sẵn

Cách chính thức duy nhất để phát đĩa Blu-ray trên Windows là sử dụng chương trình thương mại kiểu như CyberLink PowerDVD (giá 50USD). Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn được lắp đặt sẵn ổ Blu-ray thì có nhiều khả năng đã có phần mềm hỗ trợ sẵn có rồi. Hầu hết các nhà sản xuất ổ đĩa Blu-ray đều trang bị sẵn phần mềm cho máy tính. Vậy nên bạn cần kiểm tra xem phần mềm phát Blu-ray đó có được cài đặt sẵn trên máy tính hay không. Nếu trước đó bạn từng cài đặt lại Windows thì rất có thể bạn sẽ phải cài đặt lại phần mềm phát Blu-ray từ đĩa DVD khôi phục hệ thống, hoặc sử dụng một trong những cách thức dưới đây. 

Nếu máy tính của bạn không có sẵn ổ Blu-ray mà tự bạn mua rồi lắp đặt vào, thì chúng thường đi kèm đĩa CD có dạng phần mềm kiểu như PowerDVD trong đó. Bạn nên giữ lại chiếc đĩa này để sử dụng khi cần thiết, nhất là khi cài đặt lại máy tính hoặc lắp ổ Blu-ray sang một chiếc PC khác. 

Cách 2: Chuyển đổi đĩa phim sang định dạng khác

Cách dễ nhất để xem đĩa Blu-ray mà không cần tới phần mềm thương mại là sử dụng chương trình có tên là MakeMKV để chuyển đổi định dạng của phim, rồi sau đó xem bằng trình phát VLC. Quy trình chuyển đổi này thường mất khoảng 1 tiếng đồng hồ nên bạn cũng cần có kế hoạch từ trước trong trường hợp bạn muốn xem ngay nội dung của đĩa. Phiên bản Windows của MakeMKV miễn phí dùng thử trong vòng 30 ngày với đầy đủ chức năng. Sau đó, nếu bạn muốn dùng tiếp, bạn phải bỏ ra 50USD để mua giấy phép. Và như nói ở trên, bạn sẽ cần tới trình phát video VLC hỗ trợ định dạng MKV, vốn được tích hợp sẵn trong MakeMKV. 

Trước tiên, bạn cần download phần mềm MakeMKV tại trang web http://makemkv.com/ và tuân theo các hướng dẫn cài đặt & sử dụng (có thể tham khảo thêm tại địa chỉ:

http://www.makemkv.com/onlinehelp/). Tiếp sau đó, bạn cần cho đĩa Blu-ray vào, và cần chắc chắn rằng bạn có đủ không gian ổ cứng bởi tùy thuộc vào từng đĩa mà dung lượng chứa có thể lên tới 50GB. Thường thì dung lượng trung bình của một đĩa Blu-ray vào khoảng 20-30GB, cho chất lượng phát ở mức 1920 x 1080 (Full HD). 

Khi đã cài đặt xong phần mềm, từ File bạn vào Open Disc rồi chọn ổ đĩa Blu-ray. MakeMKV sẽ mở đĩa và cho phép bạn chọn các Title nhỏ trên đĩa. Khi đã chọn xong, bạn chỉ cần nhấn nút MakeMKV là đĩa sẽ tự động quá trình chuyển đổi. Khi hoàn tất, bạn cần chỉ kích hoạt vào file kết quả là phim sẽ được phát bằng phần mềm VLC có sẵn. Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể xem được phim Blu-ray, nhưng đổi lại bạn sẽ phải mất thời gian để chuyển đổi phim sang nội dung có thể xem được. 

Cách 3: Xem phim bằng phần mềm XBMC

Cách này có hơi phức tạp một chút đó là bạn phải sử dụng phần mềm XBMC (http://xbmc.org/). Phần mềm này được gắn sẵn plugin Blu-ray và hoạt động tương tự như cách thức phía trên. Bạn vẫn cần tới phần mềm MakeMKV nhưng cách thiết lập lại đơn giản hơn rất nhiều. 

Đầu tiên, bạn vẫn cài đặt phần mềm MakeMKV như mô tả ở cách 2. Tiếp sau đó, bạn cần cài đặt plugin Blu-ray trong XBMC. Tiếp theo, bạn cho đĩa Blu-ray vào máy và hãy chắc rằng ổ cứng còn trống dung lượng cho đĩa (từ 20 – 50GB). Tiếp theo, bạn mở XBMC, vào phần Videos > Video Add-Ons > BluRay Player with MakeMKV là xem được phim (ban đầu sẽ mất chút thời gian để phần mềm đọc nội dung rồi mới bắt đầu phát). 

Mỗi khi cần xem phim Blu-ray, bạn chỉ cần kích hoạt XBMC và plugin Blu-ray để xem phim. Quá trình streaming diễn ra khá suôn sẻ mặc dù đôi khi vẫn có hiện tượng dừng hình. Cũng cần chú ý rằng nếu không muốn sử dụng XBMC, bạn có thể sử dụng cách 2 trong bài viết này. Sở dĩ phương thức XBMC tiện lợi hơn là nó không tốn nhiều thời gian, và thao tác thủ công chỉ cần thực hiện lần đầu tiên, còn lần tiếp theo là hoàn toàn tự động. Trong khi đó, phương pháp sử dụng MakeMKV (cách 2) đòi hỏi người dùng phải thực hiện thủ công tất cả những lần chuyển đổi. 

Theo XHTT


Liên kết hữu ích