Khu C, D TT. Thương mại Long Hoa: Sao vẫn chưa triển khai thi công?

Cập nhật ngày: 16/03/2010 - 11:18
HTML clipboard

Mặt bằng xây dựng khu C, D vẫn còn trống trải nhưng dự án lại thiếu nơi tập kết vật tư.

Sau gần 5 năm hoàn thành khối A,B Trung tâm thương mại (TTTM) Long Hoa, ngày 4.3.2010 khối C,D còn lại mới được khởi công. Việc khởi công xây dựng khối C,D TTTM Long Hoa khiến bà con tiểu thương buôn bán chung quanh phấn khởi, hy vọng sớm có nơi buôn bán ổn định, bộ mặt TTTM Long Hoa sẽ không còn cảnh bán buôn hỗn tạp như hiện nay. Thế nhưng nhiều ngày sau lễ khởi công, hiện trường vẫn im ắng như cũ. Vì sao?

Ông Trần Tương Quốc- Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh- đơn vị chủ đầu tư TTTM Long Hoa cho biết, sở dĩ khối C,D triển khai xây dựng quá chậm là do Công ty phải điều chỉnh quy mô dự án cho phù hợp với thực tế phát triển của huyện Hoà Thành nói chung và của khu vực TTTM Long Hoa nói riêng. Theo phương án điều chỉnh, khu C,D TTTM Long Hoa sẽ được đầu tư thêm hơn 50 tỷ đồng để xây mới toàn bộ khu C,D cao 3 tầng với tổng diện tích xây dựng lên đến hơn 18.000 m2. Song song đó, khu A,B cũng được cải tạo lại một số hạng mục để phù hợp với toàn khối tổng thể. Dự kiến ban đầu khi điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng khối C,D chỉ là sau khoảng 2 năm sau khi hoàn thành khối A,B. Nhưng do có nhiều vướng mắc trong quá trình điều chỉnh dự án nên thời điểm khởi công bị kéo dài thêm gần 3 năm nữa.

Đầu tháng 3 vừa qua Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh hết sức phấn khởi vì đã hoàn thành các thủ tục chuẩn bị và chính thức tổ chức lễ khởi công- sau gần 5 năm gián đoạn. Tuy nhiên, sau khi đã làm lễ khởi công thì Công ty lại không thể tập kết vật tư và xây dựng hành lang an toàn thi công được do toàn bộ diện tích đất chung quanh khu C,D dự kiến dành cho công việc này đều đã được các tiểu thương cất sạp làm chỗ bán buôn. Không có chỗ tập kết vật tư và không có hành lang an toàn thi công thì chưa thể tiến hành thi công được. Muốn triển khai thi công thì trước tiên phải di dời toàn bộ các sạp bán buôn trong khu vực chung quanh khối C,D. Đây là nỗi bức xúc của Công ty vì dự án xây dựng khu C,D đã triển khai quá chậm, nay lại phải tiếp tục chờ.

Chuyện di dời chợ tạm chung quanh khối C,D TTTM Long Hoa thực tế không hề đơn giản. Bởi đây là nơi sinh sống của hàng trăm tiểu thương khu vực chợ Long Hoa cũ. Nếu không có phương án di dời phù hợp thì sẽ gây khó khăn cho nhiều hộ tiểu thương đang buôn bán trong khu vực này. Do đó mà huyện Hoà Thành đề nghị Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh lập phương án di dời để huyện tham khảo các ngành chức năng, sau đó sẽ triển khai thực hiện. Theo nhận định của nhiều hộ tiểu thương thì dù đây là chợ tạm nhưng đã tồn tại gần 5 năm nay, đã trở thành quen thuộc với nhiều người mua, nên nếu di dời đến vị trí khác sẽ rất bất tiện và có thể giảm sức mua. Lúc đó sẽ có nhiều hộ tiểu thương gặp khó khăn vì giảm thu nhập- thậm chí có thể không thể bán buôn được. Và như vậy thì có thể cũng sẽ có hộ tiểu thương không chịu di dời. Thuận lợi nhất là chỉ di dời chợ tạm khu vực chung quanh khối C,D lùi xa ra ngoài, chừa đủ diện tích đất cho đơn vị chủ đầu tư tập kết vật tư và lập hành lang an toàn thi công. Từ những nhận định như vậy, Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh đã lập phương án di dời theo hướng lùi chợ tạm ra đường vòng quanh chợ. Theo tính toán của Công ty, nếu lấy nửa phần đường giao thông quanh TTTM Long Hoa thuộc khu vực này thì đủ sức chứa tất cả các hộ tiểu thương hiện hữu, đồng thời cũng đủ diện tích cần thiết tập kết vật tư và lập hành lang an toàn thi công. Nửa phần đường còn lại vẫn tạm đủ cho các phương tiện lưu thông vì lượng xe thường xuyên qua đây không quá đông ken. Hơn nữa, thời gian tồn tại chợ tạm sau khi di dời cũng chỉ khoảng 2 năm. Khi khối C,D xây dựng xong thì sẽ sắp xếp trở lại, trả lại đường giao thông như cũ.

Các hộ tiểu thương buôn bán quanh khối C,D TTTM Long Hoa

Hiện nay phương án di dời chợ tại quanh khối C,D TTTM Long Hoa đang được huyện Hoà Thành nghiên cứu để quyết định triển khai di dời. Nếu địa phương sớm di dời chợ tạm chừng nào thì Công ty sớm triển khai thi công chừng đó. Hiện tại Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh vẫn chưa thể khẳng định lúc nào mới có thể triển khai thi công xây dựng khối C,D TTTM Long Hoa.

SƠN TRẦN