BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khu rừng VH- LS núi Bà Đen: Trồng rừng được hơn 60% diện tích đất bị bao, lấn chiếm

Cập nhật ngày: 22/04/2011 - 07:47

Chiều ngày 20.4, Ban Chỉ đạo 875 Thị xã sơ kết việc giải quyết tình trạng bao, lấn chiếm và sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích trên địa bàn Thị xã năm 2010 và triển khai kế hoạch thực hiện năm 2011. Đến dự có ông Tạ Văn Đáo, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo 875 tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý khu rừng văn hoá – lịch sử Núi Bà, các thành viên Ban Chỉ đạo 875 của Thị xã và xã Thạnh Tân.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 875 Thị xã, diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp của Thị xã hơn 1.500 ha, nằm trên địa bàn xã Thạnh Tân, thuộc khu rừng văn hoá – lịch sử Núi Bà. Tuy nhiên trong đó đã có 155 ha bị 137 hộ dân bao chiếm, sử dụng không đúng mục đích. Trong năm 2010, Thị xã đã triển khai thực hiện tốt công tác xử lý, giải quyết tình trạng bao, lấn chiếm và sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích trên địa bàn, tạo chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của nhân dân về chấp hành pháp luật Nhà nước. Kết quả có 105 hộ ký cam kết trồng rừng với 111,8 ha; trong đó đã có 92 hộ tiến hành trồng rừng trên diện tích 93,3 ha, đạt 234% kế hoạch trồng rừng của Ban Quản lý khu rừng văn hoá – lịch sử Núi Bà và hơn 60% tổng diện tích đất lâm nghiệp bị bao chiếm và sử dụng không đúng mục đích ở Thị xã. Đồng thời, Thị xã đã lập biên bản vi phạm hành chính 7 hộ không chấp hành chủ trương của Nhà nước.

Sau khi nghe Ban Quản lý khu rừng văn hoá – lịch sử Núi Bà và Ban Chỉ đạo 875 xã Thạnh Tân nêu những thuận lợi và khó khăn trong quá trình giải quyết tình trạng bao, lấn chiếm và sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích năm 2010, các đại biểu đã đóng góp ý kiến cho kế hoạch thực hiện năm 2011, phấn đấu giải quyết dứt điểm tình trạng hơn 41 ha đất lâm nghiệp bị bao, lấn chiếm và sử dụng không đúng mục đích còn lại ở địa phương.

Thay mặt Ban Chỉ đạo 875 tỉnh, ông Tạ Văn Đáo phát biểu đánh giá cao những kết quả của Thị xã trong giải quyết tình trạng bao, lấn chiếm và sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích. Ông đề nghị trong thời gian tới Thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Nhà nước, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp ngoan cố không chấp hành, và về lâu dài cần xây dựng phương án bảo vệ rừng nơi đây, góp phần giữ gìn Khu di tích lịch sử Núi Bà và bầu không khí trong lành của Thị xã và tỉnh Tây Ninh.

QUẾ HƯƠNG