Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Khuất tất trong việc đấu thầu chợ Hiệp An
Thứ bảy: 01:03 ngày 18/02/2012

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Bà Nguyễn Thị Tuyết Phượng khiếu nại Chủ tịch UBND xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành chủ trương giảm thầu trái nguyên tắc, gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Có hay không việc đấu thầu thiếu minh bạch?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Phượng, 41 tuổi, ngụ khu phố 3, phường 4, thị xã Tây Ninh, gửi đơn đến Báo Tây Ninh khiếu nại Chủ tịch UBND xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành, chủ trương giảm thầu trái nguyên tắc, gây thất thoát tiền của Nhà nước. Bà Phượng bức xúc trình bày như sau:

Vào tháng 5.2011, bà Phượng có tham dự đấu thầu thu hoa chi chợ Hiệp An, xã Hiệp Tân. Trong buổi đấu thầu có 6 người tham gia. Kết quả bà Lê Thị Hạ Vy, ngụ ấp Hiệp Trường, xã Hiệp Tân trúng thấu với số tiền 25 triệu đồng/tháng. Bà Vy còn phải nộp tiền “thế chân” 50 triệu đồng. Nhưng không hiểu vì sao sáng ngày 21.9.2011, lãnh đạo xã Hiệp Tân mời bà Vy đến thanh lý hợp đồng. Buổi chiều cùng ngày, UBND xã Hiệp Tân lại tổ chức đấu thầu “kín” không công khai. Những người được tham gia là ông Lương Thanh Minh (chồng của bà Lê Thị Hạ Vy ) và ông Lê Quang Ngọc (là em của bà Vy ). Giá thầu được giảm xuống rất thấp. Theo bà Phượng, việc đấu thầu này đã làm cho ngân sách địa phương bị thất thoát.

Tiểu thương chợ Hiệp An đang buôn bán

Bà Phượng còn cho biết, sau khi trúng thầu lãnh đạo xã Hiệp Tân chỉ đạo cho tăng giá thu hoa chi từ 3.000đ lên 4.000 đồng/người bán trong chợ, trong khi trước đây chỉ thu 1.500đ đến 2.000 đồng/người?!

Thu hoa chi quá giá quy định

Vấn đề bà Phượng thắc mắc, phóng viên Báo Tây Ninh đã đến chợ Hiệp An gặp gỡ các tiểu thương, họ đều xác nhận rằng có việc thu hoa chi quá giá quy định. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khi tham gia đấu thầu lần thứ hai chỉ có ông Minh và ông Ngọc tham gia, ông Minh trúng thầu giá chỉ có 11 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Thế Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hiệp Tân cho biết: “Trong đợt đấu thầu lần thứ nhất, UBND xã Hiệp Tân đã tổ chức công khai minh bạch, thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, nên nhiều người biết tham dự buổi đấu thầu. Trong thời gian trúng thầu, bà Vy thu hoa chi ở chợ gặp khó khăn nên bị thất thu, bà Vy làm đơn xin giảm giá thầu”.

Vấn đề bà Phượng phản ánh trong đơn cho rằng ông Hiếu nói bà Phượng “kích động” các tiểu thương không nộp tiền hoa chi dẫn đến bà Vy bị thất thu là không có căn cứ. Ông Hiếu cho biết, ông không nói bà Phượng kích động. Tuy nhiên qua thu thập chứng cứ chúng tôi có được công văn báo cáo số 74/BC-UBND ngày 7.10.2011, do ông Hiếu ký về việc trả lời đơn khiếu nại của bà Phượng trong đó có đoạn: “ Khi bà Vy - người trúng thầu tiến hành thu hoa chi chợ thì gặp khó khăn do bà Nguyễn Thị Tuyết Phượng không trúng được thầu đã cố ý liên tiếp nhiều ngày kích động một số hộ tiểu thương không nộp tiền thu hoa chi dẫn đến bà Vy bị thất thu…”.

Ngày 14.2.2012, trao đổi với phóng viên Báo Tây Ninh, ông Phạm Xuân Tùng, Phó phòng Thanh Tra, huyện Hoà Thành cho biết: Vụ việc của bà Phượng đã được Thanh tra huyện báo cáo UBND huyện, được UBND huyện chỉ đạo thanh tra vào cuộc xác minh làm rõ. “Hiện tại chúng tôi đang tiến hành thanh tra, bước đầu đã yêu cầu UBND xã Hiệp Tân cung cấp toàn bộ hồ sơ có liên quan trong những lần đấu thầu”, ông Tùng nói.

Ông Tùng cũng cho biết, qua làm việc bước đầu xác định không có việc ông Hiếu, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo việc thu hoa chi quá giá quy định, mà đó là do tự ý người đi thu nâng giá. Quy chế chỉ quy định thu đúng giá là 2.000đ, nhưng có hộ bị thu đến 8.000đ. Việc giảm giá thầu do đấu thầu không công khai minh bạch là sai. Vấn đề UBND xã Hiệp Tân cho rằng bà Phượng còn nợ phí hoa chi 9.600.000đ là không có cơ sở.

Ông Tùng cho biết, sắp tới thanh tra sẽ hoàn tất hồ sơ vụ khiếu nại của bà Phượng, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Hoà Thành để sớm có kết luận.

Báo Tây Ninh sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có kết luận chính thức việc xử lý của UBND huyện Hoà Thành.

SÔNG NINH

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục