Khủng bố kêu gọi tấn công Australia

Cập nhật ngày: 30/09/2009 - 05:53

Hình ảnh do cảnh sát Indonesia cung cấp hôm 29.9, trong đó 2 kẻ đánh bom tự sát Nana Maulana, trái, và Dani Permana đang theo dõi khách sạn Ritz-Carlton từ một bãi cỏ gần đó. Ảnh: AP

Một tên khủng bố, từng lập kế hoạch các vụ tấn công nhằm vào 2 khách sạn Ritz-Carlton và J.W. Marriott ở thủ đô Jakarta, Indonesia, đã tung ra một đoạn băng video kêu gọi phá huỷ đất nước Australia. Những hình ảnh trong đoạn băng cho thấy, những kẻ đánh bom tự sát đang thưởng thức bữa ăn ngoài trời gần một trong những mục tiêu mà chúng nhắm tới.

Đoạn băng video này được ghi không đầy 3 tuần trước khi xảy ra vụ tấn công giết chết 7 người, bao gồm 3 người Australia. Cảnh sát đã phát hiện đoạn băng này từ 1 laptop trong cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Noordin Mohammed Top hồi đầu tháng 9.2009. Cảnh sát tin rằng đoạn băng do chính Noordin henchman Saifuddin Jaelani quay. Trong đó hai kẻ đánh bom tự sát, được nhận dạng là Nana Ikhwan Maulana và Dani Dwi Permana, đang ngồi trong một công viên đối diện đường dẫn vào khách sạn Ritz-Carlton.

“Đây là mục tiêu của chúng ta” – Nana nói trước máy quay.

“Huỷ diệt Mỹ, huỷ diệt Australia, huỷ diệt Indonesia” – Jaelani nói.

Dani, 18 tuổi nhấn mạnh: “Đây không phải là tự sát. Mà đây là cái mà kẻ thù của chúng ta khiếp sợ. Đây là bổn phận của tất cả chúng ta. Nếu ai không thực hiện bổn phận này, người đó là kẻ có tội”.

Ngoài ra, những đoạn video khác lấy từ laptop trên cũng chiếu cảnh Nana và Dani đang theo dõi mục tiêu của chúng từ công viên.

Cảnh sát tin rằng, Jaelani tuyển mộ Nana và Dani để thực hiện các vụ tấn công. Họ cũng tìm được một bức thư của Jaelani gửi cho gia đình hồi tháng 7, trong đó cáo buộc Mỹ và Australia “đang sát hại những người anh em Hồi giáo”. Nhiều người suy đoán, Jaelani sẽ thay thế vị trí lãnh đạo của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiah mà Noordin để lại.

Chiếc laptop mà cảnh sát thu được cũng chứa bằng chứng cho thấy, tổ chức của Noordin đã nối lại mối quan hệ với các tổ chức khủng bố Trung Đông giống như al-Qaeda.

THUÝ TRINH

(Theo AAP)