BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kiểm tra thực trạng công tác phòng chống cháy rừng

Cập nhật ngày: 08/04/2013 - 05:51

(BTNO)- Ngày 7.4.2013, Ban chỉ đạo Phòng chống cháy rừng và chống phá rừng (PCCR&CPR) tỉnh kiểm tra, thị sát tình hình cháy rừng và công tác PCCR tại Khu rừng Chàng Riệc và Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát. Đoàn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCR&CPR tỉnh Huỳnh Văn Quang dẫn đầu.  

PCT UBND tỉnh  Huỳnh Văn Quang (thứ hai, từ trái qua) và đoàn kiểm tra tại điểm cháy rừng Trảng Dầu, Khu rừng Chàng Riệc.

Trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ, tại khu rừng Chàng Riệc huyện Tân Biên xảy ra một vụ cháy tại Trảng Dầu, Tiểu khu 1, giữa vị trí cột mốc biên giới số 113 và 114. Rừng dầu tà beng (RIIA) là rừng liên hoàn với rừng của nước bạn Campuchia. Nguyên nhân cháy xuất phát từ rừng phía Campuchia cháy lan sang. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, rừng đã thực sự hồi sinh, phần cháy chỉ làm chết những cây dầu có đường kính gốc từ 1cm trở xuống, những cây này đã nảy mầm gốc hồi sinh, những cây có đường kính gốc lớn hơn 1cm trở lên đã đơm lá xanh tươi trở lại. Vụ cháy này làm thiệt hại khoảng 5% cây rừng loại nhỏ.

Tại VQG Lò Gò-Xa Mát, ngày 3.4.2013 xảy ra một đám cháy trảng cỏ ở trảng Tà Nốt thuộc Tiểu khu 17. Nhờ phát hiện kịp thời và có tạo đường băng cản lửa trước đó nên ngọn lửa chỉ làm cháy 5ha trảng cỏ, không thiệt hại cây rừng. Nguyên nhân cháy được xác định do người dân Campuchia cố ý đốt để cỏ non mọc lại làm nơi thả trâu, bò.

Lúc 12 giờ ngày 6.4.2013, cũng tại khu vực này xảy ra một đám cháy làm thiệt hại 1,5ha thảm cỏ và 99% rừng tràm nước (cây rừng trong đám cháy thiệt hại 99%); khi phát hiện đã huy động hơn 30 người gồm các lực lượng bảo vệ rừng, dân quân xã Tân Bình, bộ đội biên phòng khống chế, dập tắt đám cháy. Nguyên nhân cháy cũng do người dân nước bạn lén sang đốt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Quang yêu cầu các chủ rừng, chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng, công an cần phối hợp chặt chẽ, nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp PCCR mạnh mẽ hơn nữa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ đốt gây cháy rừng.

KHẮC LUÂN