BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kiến nghị áp dụng kỹ thuật điều tra đặc biệt với tội tham nhũng

Cập nhật ngày: 14/01/2011 - 01:18

Ông Vũ Tiến Chiến.

Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương Vũ Tiến Chiến trong phát biểu trước Đại hội XI sáng 14.1 đã kiến nghị cần khẩn trương nghiên cứu áp dụng biện pháp kỹ thuật điều tra đặc biệt đối với tội tham nhũng.

Theo ông Vũ Tiến Chiến, cần nhìn thẳng vào sự thật những biểu hiện “giàu nhanh”, “lên chức nhanh”. Nếu giàu nhanh do làm giàu chính đáng, lên chức nhanh do tài năng là rất đáng trân trọng học tập; nhưng những biểu hiện giàu nhanh là do tiêu cực, tham nhũng, lên chức nhanh là do dùng tiền để “chạy chức”, “chạy quyền” thì phải làm rõ, lên án và nghiêm trị.

“Không thể nói là kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí khi ngay trong cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương của mình không triển khai nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và không kiên quyết phát hiện và xử lý các vụ việc vụ án tham nhũng”, ông Chiến phát biểu.

Với tinh thần đánh giá nghiêm túc và thẳng thắn, ông Chiến thừa nhận, công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) trong nhiệm kỳ qua vẫn còn nhiều mặt hạn chế, yếu kém: Giữa quyết tâm chính trị với hành động thực tiễn trong công tác PCTN còn có khoảng cách đáng kể; tính tiên phong, gương mẫu của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong PCTN còn yếu. Việc tự phát hiện hành vi tham nhũng trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị còn rất hạn chế; số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện và xử lý chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra; một số vụ việc, vụ án tham nhũng xử lý chậm, kéo dài, gây tâm lý hoài nghi trong nhân dân về tính nghiêm minh của pháp luật.

Tình trạng sa sút phẩm chất, nhũng nhiễu, gây phiền hà của một bộ phận cán bộ, công chức trong thi hành công vụ chậm được khắc phục; hiện tượng “chạy chức”, “chạy quyền”, “chạy tội”, “giàu nhanh”, “lên chức nhanh” chưa được quan tâm chỉ đạo làm rõ.

Ông Chiến chỉ rõ, đã xuất hiện dấu hiệu sự liên kết, móc nối giữa chủ doanh nghiệp với một số người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Đảng và Nhà nước để tiêu cực, tham nhũng.

Trong phần kiến nghị, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đề nghị cần khẩn trương nghiên cứu áp dụng biện pháp kỹ thuật điều tra đặc biệt đối với tội tham nhũng. Có hướng dẫn cụ thể để xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kiểm tra chặt chẽ việc cho bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo và việc đặc xá cho phạm nhân phạm tội tham nhũng. Tham nhũng là tội phạm nguy hiểm, hình phạt phải đủ sức răn đe để đẩy lùi tham nhũng. Khẩn trương ban hành quy định bảo vệ an toàn người tố cáo tham nhũng đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng quyền tố cáo để vu khống, gây rối nội bộ.

Ông Chiến cũng đề nghị Ban chấp hành Trung ương khoá XI tiến hành tổng kết Nghị quyết TW 3 (khoá X) ngay từ năm đầu nhiệm kỳ (năm 2011) để kịp thời điều chỉnh các chủ trương, giải pháp nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh PCTN.

Ngoài ra, trong tình hình tham nhũng đang diễn ra nghiêm trọng và phức tạp, là một trong các vấn đề quan tâm bức xúc hàng đầu của toàn xã hội; hiện đang còn nhiều ý kiến đánh giá, nhận định khác nhau về tình hình tham nhũng và hiệu quả công tác PCTN thì cần bố trí thời gian đề nhiều đại biểu phát biểu, trao đổi về công tác PCTN tại hội trường.

Trong gần 5 năm (từ năm 2006 đến năm 2010), đã khởi tố 1.613 vụ án tham nhũng với 3.284 bị can; 08 vụ án trọng điểm được chỉ đạo xử lý nghiêm.

Từ năm 2007 đến nay, Tổ chức minh bạch quốc tế xếp hạng Việt Nam năm sau tốt hơn năm trước: Năm 2007 thứ 123/179; 2008 thứ 121/180; 2009 thứ 120/180 và năm 2010 thứ 116/178 quốc gia và vùng lãnh thổ.

(theo VNE)