Kiến nghị sửa đổi chính sách thu hút nguồn nhân lực cho ngành Y

Cập nhật ngày: 23/06/2012 - 02:23

(BTNO)- Chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm, chiều 22.6.2012, Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế về tình hình thực hiện nhiệm  vụ 6 tháng đầu năm 2012.

Theo ông Trần Văn Bé- Giám đốc Sở Y tế, trong nửa đầu của năm 2012, ngành Y tế tập trung cải thiện chất lượng khám chữa bệnh ở tất cả các đơn vị khám chữa bệnh, từ cơ sở cho đến tuyến tỉnh.

Một ca phẫu thuật ở Bệnh viện đa khoa Tây Ninh. Ảnh minh hoạ

Do thực hiện quy định của Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nên 6 tháng qua, số lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh giảm hơn 4% so với thời gian này năm ngoái. Tuy vậy, do số người bệnh có thẻ BHYT rất đông, thuộc nhiều đối tượng khác nhau nên tình trạng quá tải vẫn xảy ra ở bệnh viện tuyến tỉnh.

Trong 6 tháng qua, mặc dù chưa xuất hiện dịch bệnh lớn trên địa bàn tỉnh nhưng các bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến phức tạp. Do đặc điểm của bệnh truyền nhiễm dễ lây nên khống chế được các căn bệnh này không phải chuyện dễ.

Một điều đáng lo ngại là tình trạng bác sĩ bỏ việc đang có chiều hướng gia tăng: 6 tháng đầu năm đã có 5 bác sĩ ở các huyện Tân Biên, Châu Thành, Hoà Thành, Trảng Bàng và Bệnh viện đa khoa Tây Ninh bỏ việc. Trước tình hình này, nhân kỳ họp sắp tới của HĐND tỉnh, Giám đốc Sở Y tế kiến nghị cần sửa đổi chính sách thu hút nguồn nhân lực dành cho ngành Y tế. Theo quy định hiện hành, một bác sĩ tốt nghiệp hệ chính quy- nếu về Tây Ninh công tác được hỗ trợ số tiền chỉ có 30 triệu đồng. Mức thu hút này được cho là thấp hơn rất nhiều so với các tỉnh lân cận nên chưa đủ sức hút bác sĩ về tỉnh công tác.

Đ.V.T