Thời Sự - Chính trị   Xây dựng Đảng

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kiên quyết không để nhân sự có sai phạm, tham nhũng, tiêu cực lọt vào cấp uỷ các cấp 

Cập nhật ngày: 08/07/2024 - 17:41

BTNO - Sáng 8.7, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban 6 tháng đầu năm 2024 hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố (gọi tắt là BCĐ cấp tỉnh).

Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Ông Phan Đình Trạc- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Tây Ninh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh còn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phạm Hùng Thái; các thành viên BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng báo cáo kết quả hoạt động.

Báo cáo tại hội nghị, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng cho biết, hoạt động của BCĐ cấp tỉnh 6 tháng đầu năm 2024 đã có nhiều chuyển biến rõ nét, ngày càng đi vào nề nếp, bài bản, hiệu quả; đã quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực; chỉ đạo xử lý nghiêm nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, nhất là các vụ án, vụ việc phức tạp, kéo dài, có khó khăn vướng mắc; vừa chủ động phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm một số vụ án, vụ việc mới liên quan đến các hành vi sai phạm diễn ra từ các năm trước và cả những sai phạm mới phát sinh.

Trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 2.400 văn bản được các BCĐ tham mưu ban hành, chỉ đạo ban hành để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phổ biến, quán triệt, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương; đã chỉ đạo phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, nhất là các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Các BCĐ cấp tỉnh đã rà soát đưa 74 vụ án, 33 vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn vào diện theo dõi, chỉ đạo; đã khởi tố mới 456 vụ án/1.265 bị can phạm tội về tham nhũng; số cán bộ, đảng viên bị khởi tố do hành vi tiêu cực là 823 bị can.

Công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, tiêu cực của các cơ quan tiến hành tố tụng và thi hành án dân sự các cấp được các BCĐ cấp tỉnh quan tâm chỉ đạo, bước đầu đạt hiệu quả rõ nét. Trong 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan thi hành án các địa phương đã thu gần 500 tỷ đồng.

Tại Tây Ninh, hoạt động của BCĐ tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. BCĐ tỉnh đã kịp thời nhận diện, đánh giá những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, dư luận xã hội quan tâm, những tiêu chí bị đánh giá thấp trong chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh như tài nguyên môi trường, phòng, cháy chữa cháy, cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng, quản lý thị trường, y tế, giáo dục… để tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh uỷ lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phát biểu kết luận hội nghị.

Trong kỳ, BCĐ tỉnh xem xét thống nhất đưa vào diện BCĐ tỉnh theo dõi, chỉ đạo xử lý đối với 01 vụ án xảy ra trong lĩnh vực đăng kiểm; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ việc liên quan đường Vành đai theo kiến nghị của đoàn công tác số 3 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Các giải pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện đồng bộ, phát huy hiệu quả, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong tổ chức và hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn; thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn; cải cách hành chính, ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt; kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực được quan tâm đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ giải quyết. Trong 6 tháng đầu năm 2024, phát sinh 3 tin báo mới về tham nhũng, kỳ trước chuyển sang 11 vụ án, vụ việc. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã giải quyết xong 7 vụ, tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền 7 vụ.

 Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thành Tâm chủ trì hội nghị tại điểm cầu Tây Ninh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ thêm về những kết quả đã đạt được, cũng như những tồn tại, hạn chế và kiến nghị các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của BCĐ cấp tỉnh trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trong đó, đại biểu đề nghị Ban Nội chính Trung ương sớm nghiên cứu, ban hành Quy định chế độ cộng tác viên đối với hoạt động của BCĐ cấp tỉnh; đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu ban hành chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đại biểu cũng kiến nghị Ban Nội chính Trung ương tăng cường công tác tập huấn, nhất là công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo…

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà BCĐ cấp tỉnh đã đạt được trong thời gian qua và 6 tháng đầu năm 2024.

Nêu lên một số hạn chế, tồn tại trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị BCĐ cấp tỉnh tiếp tục chỉ đạo, quán triệt, triển khai có hiệu quả các quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ, trong kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và hoạt động thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; quan tâm việc sơ kết, tổng kết các văn bản chỉ đạo của Trung ương đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

Tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực, đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực- nhất là vụ án, vụ việc phức tạp, kéo dài, có khó khăn, vướng mắc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái và các thành viên BCĐ tỉnh tham dự hội nghị

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực ở địa phương, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện BCĐ cấp tỉnh theo dõi, chỉ đạo và Ban Chỉ đạo Trung ương giao cho các địa phương xử lý.

Khẩn trương rà soát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn có liên quan đến Tập đoàn Thuận An, Tập đoàn Phúc Sơn; tập trung kiểm tra, thanh tra, điều tra, kết luận, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến Công ty AIC, Tập đoàn FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế, giáo dục… và các vụ án, vụ việc liên quan đến cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để chuẩn bị tốt nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới; kiên quyết không để nhân sự có sai phạm, tham nhũng, tiêu cực lọt vào cấp uỷ các cấp theo chỉ đạo của Tổng Bí thư.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương cũng đề nghị BCĐ cấp tỉnh chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế; đổi mới nội dung, phương thức, tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động; tiếp tục tham mưu cấp uỷ kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, bố trí lại các phòng, ban của Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Thành uỷ theo quy định của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh uỷ, Thành uỷ để đủ điều kiện thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Tố Tuấn