Kiên trì vượt qua số phận

Cập nhật ngày: 12/05/2012 - 03:14

Sinh ra và lớn lên trong vùng quê còn nhiều khó khăn, hoàn cảnh gia đình còn nhiều thiếu thốn, có lúc tưởng chừng như chị không còn có thể đứng vững nữa. Bằng sự kiên trì, nhẫn nại của người phụ nữ chịu thương chịu khó, chị đã từng bước vượt qua số phận…

Chị út Hơn (phải) và đồng nghiệp

Năm 1996, chị được bầu vào Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phan (huyện Dương Minh Châu) và là một chi hội trưởng tận tâm với công việc. Gia cảnh còn bộn bề khó khăn. Anh Nguyễn Minh Thế, chồng chị với vai trò trụ cột gia đình chỉ có nghề soi cá để kiếm sống qua ngày. Năm 1998, do sức khoẻ yếu anh phải bỏ nghề. Khó khăn lại một lần nữa chồng chất, một mình chị lo bươn chải để nuôi sống gia đình. Ruộng vườn cũng một tay chị chèo chống, nhọc nhằn không kể xiết. Rồi chồng chị xin vào làm ở khu du lịch núi Bà Đen, hiện anh là nhân viên bãi giữ xe cho khách. Lần hồi cũng qua cảnh khổ, bốn đứa con của chị bây giờ cũng đã trưởng thành, có công việc làm ổn định.

Công việc gia đình vất vả, công việc Hội cũng chẳng nhàn nhã gì nhưng chị không hề kêu ca than thở. Hằng ngày, chị tranh thủ làm xong công việc nhà rồi tập trung lo cho công tác Hội. Mà đâu có ít việc cần phải quan tâm: nào chăm lo đời sống hội viên, nào tham gia công tác hoà giải, nào tuyên truyền vận động thực hiện chính sách pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội… Việc nào chị cũng không từ nan. Năm 2003, chị được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam- một vinh dự lớn lao nhất của đời chị. Nhưng rồi chị lại gặp chuyện không may. Năm 2008, chị bị tai nạn hiểm nghèo khiến gãy tay và gãy xương sống, phải nằm điều trị dài hạn. Lúc ấy, nhìn chị đau đớn quằn quại trên giường bệnh, ai cũng phải đau lòng. Ở hiền gặp lành, chị dần khỏi bệnh và lại lao vào công tác Hội Phụ nữ. Mặc dù làm việc không lương nhưng chị luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Cũng may, chồng chị từ chỗ không hài lòng ban đầu đã dần thông cảm hơn với công việc của vợ nên mọi chuyện rồi cũng êm thắm.

Gia đình chị 5 năm liền được công nhận là gia đình văn hoá, bản thân chị luôn được chị em trong Hội, trong tổ tin yêu, quý mến. Chị đã làm tròn vai trò một người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực trong gia đình và là cán bộ gương mẫu, tận tuỵ ngoài xã hội.

Từ một hoàn cảnh không thuận lợi, bằng nghị lực kiên cường, chị đã nỗ lực vươn lên, tự khẳng định bản thân mình, được mọi người yêu mến, tin cậy. Chị là Phan Thị Hơn- cán bộ chi hội phụ nữ ấp Phước Tân II, xã Phan, huyện Dương Minh Châu.

THANH TÂM