BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kim Jong Un: 'Triều Tiên đã trở thành một cường quốc hạt nhân hàng đầu' 

Cập nhật ngày: 13/02/2017 - 15:38

Quân đội Triều Tiên đã phóng thử thành công Pukguksong-2, một loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Thực tế, sức mạnh của tên lửa này cũng như chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang ở giai đoạn nào, đang là câu hỏi cấp bách được đặt ra.

 

Triều Tiên công khai loại tên lửa đạn đạo Pukguksong-2 vừa bắn thử. Ảnh: Ria Novosti

Hãng tin Ria Novosti dẫn một nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho hay, Pukguksong-2 là loại tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong (Rodong-1) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn khoảng 1.500km. Loại tên lửa này được Triều Tiên nghiên cứu trên nền tảng tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud-B và biên chế từ năm 1998 tới nay. Nodong được trang bị đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân nặng 1 tấn, tốc độ tối đa 8.650km/giờ, gấp 7 lần tốc độ âm thanh.

Tên lửa này sử dụng nhiên liệu rắn, giúp nó có năng lượng lớn hơn, bay được xa hơn. Đặc biệt, nó được phóng bằng phương pháp mới: phương pháp phóng lạnh. Nodong là một trong những tên lửa đạn đạo có uy lực và hiệu quả nhất của Bình Nhưỡng, rất khó bị tiêu diệt.

Trước đó, tháng 6 năm ngoái, Triều Tiên cũng đã phóng thành công từ tàu ngầm một tên lửa tầm trung sử dụng động cơ nhiên liệu với hành trình lên tới 3.500km.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên  Kim Jong Un tuyên bố: "Ngành công nghiệp của chúng tôi đã thực hiện một cuộc thay đổi triệt để mang tính quyền lực cao. Pukguksong-2 là một minh chứng cụ thể, công cụ mạnh mẽ cho một cuộc tấn công hạt nhân".

Thời gian gần đây, Bình Nhưỡng từng nhiều lần tuyên bố về các đột phá trong công nghệ vũ khí. Mặc dù một số tuyên bố bị xem là chỉ mang tính khoe khoang, song các chuyên gia quốc tế đều nhận định các tên lửa của Triều Tiên đã có sự cải thiện rõ rệt về tầm cao, tầm xa và tốc độ so với trước đây, và điều này có thể là dấu hiệu cho thấy những bước tiến đáng kể trong chương trình tên lửa bị cấm của quốc gia này.

iệc hoàn thiện công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo sẽ giúp Triều Tiên gia tăng mối đe dọa đối với các lợi ích của Mỹ và Nhật Bản tại khu vực Thái Bình Dương. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố: "Ngành công nghiệp của chúng tôi đã thực hiện một cuộc thay đổi triệt để mang tính quyền lực cao. Pukguksong-2 là một minh chứng cụ thể, công cụ mạnh mẽ cho một cuộc tấn công hạt nhân".

Hơn thế, ông Kim Jong Un còn khẳng định: "Triều Tiên đã trở thành “một cường quốc hạt nhân hàng đầu”.

Nguồn BNA