BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kim siêu bền vẫn dùng được sau 50.000 năm

Cập nhật ngày: 25/08/2016 - 11:30

Cây kim này dài 7,6cm và được cho là được làm bởi một loài người nguyên thủy đã tuyệt chủng, người Denisovan.


Cây kim được làm từ xương chim và dài 7,6cm.

Cây kim "già" nhất thế giới được phát hiện tại hang Denisova, dãy núi Altai, nơi các nhà địa chất đã từng phát hiện ra rất nhiều các cổ vật khác và nghiên cứu trong suốt ba thập kỷ qua. Cây kim cũng được phát hiện trong một đợt khảo cổ thường niên được tổ chức tại Hang Denisova.


Hang Denisova nơi cây kim được tìm thấy.

Giáo sư Mikhail Shunkov, giám đốc Viện Khảo cổ học và Dân tộc học ở Novosibirsk cho biết: "Đây là phát hiện độc đáo nhất mùa khảo cổ này vốn đã có rất nhiều các phát hiện đáng ngạc nhiên. Đây là một cây kim làm bằng xương và hiện tại thì nó là cây kim cổ nhất trên thế giới ở tuổi 50.000."


Cây kim được cho là lâu đời nhất trên thế giới có tuổi thọ 50.000 năm.

Danh hiệu cây kim cổ nhất thế giới trước đây thuộc về cây kim 47.000 tuổi được tìm thấy tại Hang Potok, Slovenia.

Tiến sĩ Maksim Kozlikin, trưởng đoàn khảo sát ở Hang Denisova, cho biết: "Đây cũng là cây kim dài nhất được tìm thấy ở hang này. Chúng tôi cũng tìm thấy nhiều cây kim khác nhưng chúng "trẻ" hơn cây này nhiều".

Hang động này từng là nơi trú ngụ của nhiều loài người nguyên thủy như Homo sapien, Neanderthal và Denisova từ 288.000 năm trước.

Trong những năm gần đây, nhiều khám phá về nguồn gốc loài người đã được tìm thấy ở đây như phát hiện về con lai giữa người Neanderthal và Denisovan sau khi phân tích DNA.

Năm 2008, các nhà nghiên cứu tìm thấy một chiếc vòng tay làm bởi người Denisova 40.000 năm về trước. Trên vòng có một chiếc lỗ được khoan chính xác không khác gì máy khoan hiện đại ngày nay. Chiếc vòng này cũng được đánh bóng cẩn thận.

Chiếc vòng này được làm sau cây kim 10.000 năm cho thấy người Denisova có lẽ đã phát triển công nghệ cao hơn người Homo sapien hay Neanderthal cùng thời.

Giáo sư Shunkov cho biết: "Chúng tôi có thể tự tin nói rằng Altai là một cái nôi của nền văn minh nhân loại, nơi tạo nên nền tảng cho con người hiện đại".

Nguồn Dân Trí
Theo DailyMail