Kingsoft PC Doctor – Tối ưu hóa và bảo vệ máy tính toàn diện

Cập nhật ngày: 22/05/2012 - 05:20

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, chắc hẳn là chiếc máy tính thân yêu của bạn sẽ trở nên “ì ạch” hơn so với ban đầu vì rất nhiều lý do. Chẳng hạn như quá trình sử dụng máy lâu ngày sẽ phát sinh nhiều lỗi và các tập tin rác… đồng thời cũng có thể vì các nguyên nhân bảo mật như là do virus, phần mềm độc hại xâm nhập máy tính. Nếu bạn muốn giải quyết 2 công việc vừa được nêu ra thì chắc hẳn là bạn phải sử dụng đến 2 chương trình khác nhau để tối ưu hóa và bảo vệ máy tính khỏi các phần mềm độc hại. Tuy nhiên, hãng bảo mật Kingsoft vừa mới phát hành phiên bản miễn phí Kingsoft PC Doctor, cho phép bạn tối ưu hóa hệ thống của bạn nhằm đem lại hiệu suất tổng thể tốt hơn, sửa chữa các lỗ hổng bảo mật nếu có và đưa ra các gợi ý cho bạn để bạn tải về các bản cập nhật bảo mật được phát hành từ Microsoft. Chương trình là một phần mềm miễn phí, tiện ích này còn đi kèm với 2 công cụ mạnh mẽ là Kingsoft Cloud Security và Kingsoft Antivirus nhằm phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa nguy hiểm từ virus, trojan và các phần mềm độc hại.

Các tính năng chính của Kingsoft PC Doctor:

Phòng chống trojan mạnh mẽ.

Sửa chữa các lỗ hổng bảo mật trên Window.

Tối ưu hóa hệ thống bằng các công cụ mạnh mẽ.

Làm sạch các tập tin rác và dọn dẹp chúng.

Xóa sạch các dấu vết các hoạt động trực tuyến của bạn.

Quét các plug-in và gợi ý bạn loại bỏ những thành phần không quan trọng nhằm tăng tốc độ…

Bạn đọc quan tâm có thể tải tại đây hoặc tại đây.

Sau khi tải về bạn tiến hành giải nén và cài đặt chương trình. Quá trình cài đặt thành công thì bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một thanh nhỏ nằm bên phải phía dưới màn hình gần khay hệ thống, khi bạn rê chuột lên thanh này bạn sẽ thấy hiển thị các tiến trình đang chạy trong hệ thống cùng số lượng RAM chiếm dụng, dung lượng tải lên (upload) và tải xuống (download), đồng thời còn cho phép bạn thấy được số % mà CPU đang sử dụng.

Ngoài ra khi bạn khởi chạy chương trình lần đầu tiên, thì nó cũng tự động quét nhanh qua hệ thống và thông báo cho bạn biết các lỗ hổng bảo mật đang tồn tại trên hệ thống và yêu cầu bạn sửa chữa ngay lập tức (Repair now). Nhìn sơ qua giao diện chính của chương trình bạn sẽ thấy các chức năng chính của nó đều được đưa ra “mặt tiền” để giúp bạn dễ thao tác hơn như là Anti-Trojan Repair, Optimize, Cleaner, Defensse Tools. Nếu là lần đầu tiên sử dụng thì bạn nên nhấn vào nút Diagnose Now để chương trình quét nhanh qua hệ thống đồng thời sửa các lỗi hoặc các nguy cơ có liên quan đến bảo mật nhằm tăng tốc máy tính cho bạn.

Sau khi quét xong chương trình sẽ thông báo cho bạn những vấn đề nào cần phải sửa chữa hoặc xóa đi. Bạn chỉ cần nhấn vào các nút chức năng tương ứng ở mỗi dòng cảnh báo là được, chương trình sẽ tự động làm tất cả những cái còn lại mà bạn không cần phải nhúng tay vào. Tuy nhiên, đây chỉ là bước quét nhanh qua hệ thống nên chắc chắn là sẽ vẫn còn tồn tại một vài lỗi nhỏ mà chỉ khi bạn thực hiện quét sâu hệ thống thì mới phát hiện được. Để quét sâu hệ thống hay sử dụng kĩ một chức năng nào đó thì bạn chọn vào biểu tượng các chức năng nằm trên giao diện chính của chương trình.

Anti – Trojan

Đây là một chức năng bảo vệ khá mạnh mẽ của Kingsoft PC Doctor vì nó sử dụng tới 2 công cụ Cloud Engine và Antivirus Engine nên bảo đảm độ chính xác sẽ khá cao. Tính năng này sẽ giúp bạn loại bỏ trojan và các phần mềm độc hại ra khỏi hệ thống nếu người dùng đồng ý. Khi bạn chọn vô chức năng này bạn sẽ thấy bên trong nó được chia làm 3 thẻ với 3 chức năng quét khác nhau như là Trojans Scanning, Plugins CleanerSystem Repair. Chức năng Trojans Scanning là chức năng thực hiện quét các trojan đang ẩn nấp trong hệ thống, bạn có thể thực hiện chức năng này với 3 sự lựa chọn là Fast Scan (quét các thành phần quan trọng của hệ thống), Full Scan (quét toàn bộ hệ thống) và Custom Scan (quét theo tùy chọn của người dùng). Sau khi quét xong chương trình sẽ hiển thị cho bạn thấy những chương trình nào có nguy cơ tổn hạn đến hệ thống, nếu mục Level là Risk thì bạn có thể chọn xử lí hoặc bỏ qua, tuy nhiên nếu cảnh báo là Danger thì bạn nên chọn nó và nhấn Handle now ngay khi quét xong để chương trình tự động xử lí.

Trong máy tính, plugin là tập hợp các thành phần mở rộng để giúp bạn tăng thêm khả năng sử dụng của ứng dụng như là Adobe Flash Player…tuy nhiên trong số đó thì cũng không phải cái nào cũng có lợi, có một số plugin khi cài xong sẽ tạo ra lỗ hổng để tin tặc có thể khai thác vào. Để biết được những plugin nào là có lợi và những thành phần nào làm chậm hệ thống thì bạn chuyển sang thẻ tiếp theo là Plugins Cleaner, chương trình sẽ tự động quét các thành phần mở rộng cho hệ thống như là Java, IDM (BHO)…Nếu chương trình đưa ra các cảnh báo là Danger thì bạn nên chọn các plugins này nhấn Clean Now để xóa nó ngay lập tức. Nếu bạn tin tưởng nó thì nhấn vào liên kết Trusted plug-ins để thêm nó vào danh sách tin tưởng và chương trình sẽ bỏ qua nó mà không quét nó vào các lần sau.

Tính năng cuối cùng trong mục Anti – Trojan này là System Repair, nó sẽ tự động quét các thành phần khởi động cùng hệ thống cùng những bất thường và liệt kê ra cho bạn thấy những thành phần nào có nguy cơ gây hại cho máy tính của bạn. Nhấn Repair Now để sửa chữa tất cả các vấn đề này hoặc nếu bạn muốn loại bỏ thành phần nào thì chỉ cần bỏ dấu chọn nó là xong.

Repair

Đây là chức năng sửa chữa các lỗ hổng của hệ thống mà Kingsoft PC Doctor cung cấp cho bạn, nó sẽ quét sâu qua hệ thống và đưa ra các lỗ hổng nghiêm trọng hoặc các bản vá, điều này có thể giúp bạn tránh bị các tin tặc hoặc những kẻ tấn công khác khai thác, kiểm soát máy tính của mình. Danh sách các bản vá sẽ được liệt kê ra cho bạn thấy, những bản vá nào quan trọng sẽ được hiển thị màu đỏ kèm theo dung lượng bản vá và ngày phát hành. Có những bản vá không quan trọng nằm ở mục Selectable patches nên chương trình không chọn, bạn có thể tự mình đánh dấu vào các bản vá này để cài đặt thêm. Cuối cùng nhấn Repair Now để chương trình tự động tải về các bản vá mà bạn đã chọn. Nếu bạn không muốn các bản vá này xuất hiện trong các lần quét sau thì bạn chỉ cần chọn nó và nhấn vào nút Ignore selected để bỏ qua các bản vá này.

Optimize

Optimize là một chức năng bao gồm nhiều tính năng bên trong đó, tính năng này sẽ quét sâu hệ thống và sửa chữa các lỗi của Window. Hỗ trợ người dùng máy tính tăng tốc độ khởi động và hiệu suất tổng thể của hệ thống, tuy nhiên bạn nên tạo một điểm khôi phục trước khi sử dụng tính năng ở các mục này, điều này giúp bạn có thể khôi phục hệ thống lại trạng thái như ban đầu nếu xảy ra lỗi trong quá trình tắt nhầm một dịch vụ nào đó…Thẻ One-Click sẽ tự động quét hệ thống và hiển thị các tính năng cũng như các dịch vụ không quan trọng như là quá trình kiểm tra ổ cứng mỗi khi khởi động, tự động tối ưu hóa CPU giúp bạn xem phim trực tuyến mượt mà hơn…, bạn có thể chọn để tắt tất cả các dịch vụ này thông qua nút Optimize Now. Nếu bạn muốn bỏ qua dịch vụ nào luôn thì nhấn chọn Irgone là được.

Thẻ Startup là nơi hiển thị tất cả các tiến trình khởi động cùng hệ thống, số lượng các ứng dụng sẽ được hiển thị kế bên thẻ đó luôn, để cấm một ứng dụng nào thì bạn chọn nó và nhấn chữ Forbid là được, hoặc nếu bạn muốn xóa nó luôn để đỡ tốn thời gian khởi động thì nhấn chọn vào biểu tượng hình mỏ lết  và chọn Delete startups là xong. Tiếp tục chuyển sang thể Service items, nơi đây sẽ hiển thị các dịch vụ khởi động cùng hệ thống, tương tự như mục Startup bạn chỉ cần chọn vào các mục không cần thiết và Disable (vô hiệu hóa) nó đi. Thẻ Scheduled task bao gồm các nhiệm vụ mà sau khi khởi động hệ thống xong nó sẽ tự thực hiện. Cuối cùng là thẻ History, đây là nơi hiển thị các dịch vụ hay ứng dụng mà bạn đã tắt ở các thẻ trên, bạn có thể khôi phục nó lại một cách dễ dàng ở mục này bằng cách chọn Permit vào dịch vụ đó là được.

Cleaner

Đĩa cứng máy tính là thiết bị lưu trữ toàn bộ hệ điều hành Window và tất cả các tập tin quan trọng cùng với dữ liệu của người dùng. Thông qua quá trình sử dụng máy tính, đĩa cứng sẽ trở nên lộn xộn với hàng trăm hoặc hàng ngàn tập tin cũ hoặc các file tạm được sinh ra trong quá trình sử dụng các ứng dụng. Điều này sẽ làm tăng dung lượng lưu trữ của ổ cứng, giảm hiệu suất hoạt động của ổ cứng và làm cho tốc độ truy xuất dữ liệu của bạn bị chậm hơn. Cleaner là một chức năng mạnh mẽ của Kingsoft PC Doctor, được thiết kế để làm sạch các file không sử dụng và các tập tin tạm thời, xóa sạch các dấu vết của các hoạt động trực tuyến và lịch sử duyệt web. Thẻ One-Click cho phép bạn chỉ cần nhấp chuột 1 lần thì tự động chương trình sẽ làm việc và xóa các tập tin này đi cho bạn, chỉ cần bạn nhấn nút Start Cleaning Now, sau đó chọn lại các mục mà bạn cần quét như là rác hệ thống, các tập tin tạm, các khóa đăng kí bị hư hại… rồi nhấn  Confirm and start cleaning là xong. Tất cả những cái còn lại chương trình sẽ tự động thực hiện mọi thứ.

Tuy nhiên nếu bạn muốn thực hiện việc tùy chỉnh và xóa kĩ càng hơn thì bạn chỉ cần chọn vào các thẻ có tính năng riêng biệt bên cạnh. Thẻ Junk Cleaner cho phép bạn xóa các tập tin cũ trong máy tính, bạn chỉ cần nhấn Start Junk, sau khi quét xong chương trình sẽ hiển thị số lượng các tập tin và mức dung lượng mà nó chiếm dụng, chọn vào mục mà bạn muốn xóa và Clean Now là được. Lưu ý ở bước này là, theo mình bạn không nên chọn vào thư mục Office Installation Cache Directory ở gần cuối, mặc dù dung lượng nó chiếm hơi cao (khoảng gần 700MB) tùy nhiên đây là thư mục tạm của chương trình Microsoft Office, nếu bạn xóa nó đi thì khi bạn chạy ứng dụng bạn sẽ bị báo lỗi.

Làm sạch dấu vết là một chức năng mạnh mẽ được thiết kế để xóa sạch các dấu vết của các hoạt động trực tuyến của bạn thông qua trình duyệt, các lịch sử lướt web, các hành động thực hiện trong Window, chọn các trình duyệt bạn cần làm sạch và nhấn Scan Now, khi quét xong danh sách các dấu vết còn tồn tại trong các trình duyệt sẽ được hiển thị và bạn chỉ cần nhấn Clean now để xóa hoàn toàn các file này. Thẻ Registry cho phép bạn sửa lỗi các khóa đăng kí bị dư thừa khi thực hiện gỡ bỏ phần mềm không hoàn chỉnh hoặc là các khóa do các phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống và tự động đăng kí.

Thẻ Large Files sẽ tự động phân tích các tập tin nào đang chiếm dung lượng lớn trong ổ cứng, bạn chỉ cần chọn ổ đĩa và nhấn Start Scan là được, chương trình sẽ quét toàn bộ ổ đĩa đó và liệt kê ra danh sách 100 tập tin có dung lượng chiếm dụng nhiều nhất, điều này giúp bạn quản lí dễ dàng hơn và xóa bỏ nó đi nếu cảm thấy không cần thiết nhằm tiết kiệm dung lượng cho ổ cứng.

Tools

Tính năng cuối cùng là các công cụ mà chương trình cung cấp cho bạn giúp bạn quản lí băng thông, các tiến trình chạy nền cùng hệ thống. Đồng thời con cho phép bạn sử dụng công cụ để tăng tốc hệ thống và làm sạch các khóa đăng kí không hợp lệ. Bạn chỉ cần chọn vào công cụ tương ứng là được. Đầu tiên, với Traffic Monitor, khi bạn nhấn chọn vào công cụ này thì nó sẽ hiển thị một hộp thoại mới và liệt kê toàn bộ các tiến trình đang chạy trong hệ thống mà chiếm dụng băng thông, mục Security Level là mức độ đánh giá của chương trình với tiến trình này, nếu Safe là an toàn còn ngược lại bạn nên chọn phải chuột và End Process nó đi nếu tiến trình đó được cảnh báo màu đỏ.

Bạn có thể nhấn chọn vào biểu tượng hình ổ khóa  nhằm giới hạn lại băng thông cho các tiến trình khác nhau, khi bạn nhấn vô sẽ có các mẹo hướng dẫn bạn nhập sao cho đúng đối với từng thành phần khác nhau. Nếu khi bạn đang xem phim trực tuyến thì bạn nên chọn vào trình duyệt mà bạn đang xem và tăng băng thông cho nó nhiều hơn các tiến trình khác, điều này sẽ giúp bạn xem phim mượt mà hơn và không bị giựt.

Công cụ tiếp theo mà chương trình cung cấp cho bạn trong thẻ này chính là System Booster, nó cũng sẽ hiển thị toàn bộ các tiến trình đang chạy trong hệ thống, bạn chỉ cần chọn One Click Speedup để chương trình tự động xác định các tiến trình nào đang chiếm dụng nhiều bộ nhớ và không cần thiết thì nó sẽ tắt tiến trình đó đi, thông qua đó bạn cũng có thể xem được đánh giá của chương trình về một tiến trình nào đó ở mục Security Level. Bạn cũng có thể tự mình kết thúc bất kì một tiến trình nào mà bạn muốn bằng cách nhấn vào nút End ở mỗi cuối các tiến trình.

Cuối cùng để thay đổi hay thiết lập thêm một số tùy chọn nâng cao cho các chức năng mà chương trình cung cấp thì bạn chọn vào nút Settings ở giao diện chính của chương trình là được. Tại đây có các thẻ General, Anti- Trojan, RepairOptimize. Mỗi mục sẽ cho phép bạn tùy chỉnh kĩ hơn các chức năng ở bên trong từng mục qua đó giúp bạn bảo vệ cũng như tối ưu hóa hệ thống tốt hơn, duy trì hiệu suất tổng thể của chiếc máy tính thân yêu sau một thời gian dài sử dụng. Tóm lại đây là một công cụ bao gồm rất nhiều tính năng xuất sắc rất đáng để bạn phải quan tâm.

H.T (st)