Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Kinh hoàng chuyện bệnh nhân đột quỵ nghe bác sĩ bàn lấy nội tạng

Cập nhật ngày: 06/04/2014 - 08:12


Bệnh nhân Jimi Fritze, 43 tuổi, nằm trên giường bệnh sau khi bị đột quỵ - Ảnh chụp màn hình Telegraph.

“Tôi nghe họ nói với bạn gái và người thân của tôi rằng tôi không còn hi vọng gì nữa. Tôi đã không thể làm gì hết. Tôi chỉ có thể thấy và nghe, nhưng không cử động được”, ông Jimi Fritze, 43 tuổi, kể lại với tờ Telegraph (Anh) hôm 5.4.

Fritze, từng là quản lý một siêu thị ở Örebro, miền nam Thụy Điển, bị đột quỵ cách đây gần hai năm khi đang cùng bạn gái ăn tối với món cá xông khói và rượu vang tại một nhà hàng ở thành phố Gothenburg (Thụy Điển).

Vì khu vực đó quá lộng gió, không thể di chuyển bằng trực thăng, nên phải mất một tiếng rưỡi sau ông mới được đưa đến bệnh viện bằng thuyền. Lúc đó, Fritze đã bị liệt toàn thân.

“Họ chụp X-quang não của tôi và khi chụp xong, họ nói với bạn gái tôi rằng tình hình không tốt và tôi sẽ không qua khỏi”, ông Fritze hồi tưởng.

“Tôi nghe thấy cô ấy khóc suốt lúc đó, nhưng tôi chẳng làm gì được”, Fritze nhớ lại.

Rồi ông rơi vào tình trạng hôn mê và khi tỉnh lại thì kinh hoàng vì nghe thấy những gì các bác sĩ đang bàn về trường hợp của mình.

“Tôi nghe họ nói đến hiến tạng, họ muốn làm một số xét nghiệm về thận và gan của tôi để xem coi có thể hiến cho người khác không”, ông Fritze kể.

Vào lúc đó, Fritze vẫn không thể làm gì để đánh động với người khác rằng ông vẫn còn tỉnh táo.

“Tôi quá sợ hãi vì nghĩ rằng vậy là tôi sẽ phải chết và sẽ là cái chết đau đớn. Tôi còn nhớ là mình đã nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu họ đem tôi đi thiêu, liệu tôi có thấy được và cảm nhận được ngọn lửa hay không?”, người đàn ông 43 tuổi này kinh hoàng nhớ lại.

Khi người nhà của Fritze đến nói lời từ biệt với ông, các bác sĩ đã thảo luận về việc hiến tạng với họ, mặc dù bệnh nhân này vẫn chưa được tuyên bố chính thức là đã chết não. Fritze cho rằng điều này là phạm luật.

Và nếu một bác sĩ dày dặn kinh nghiệm không kịp trở về từ một chuyến nghỉ mát, sau khi Fritze bị nạn được 3 ngày, thì ông này không biết là mình còn sống được tới ngày hôm nay hay không.

“Tôi nghĩ tôi sẽ phải nằm bất động trên giường cho đến khi thân thể tôi ngừng hoạt động, rồi khi đó họ sẽ lấy các nội tạng của tôi ra”, ông Fritze nói.

Vị bác sĩ nói trên đã nhìn vào một hình chụp X-quang của bệnh nhân này và lập tức nhận thấy rằng ông có cơ may hồi phục.

Vài ngày sau, ông đã có thể giao tiếp bằng cách gật đầu. Rồi gần hai năm sau, với các đợt trị liệu liên tục, Fritze giờ đã có thể nói chuyện, cử động, mặc dù vẫn phải ngồi xe lăn và cần có người giúp, theo Telegraph.

Vào tháng 3, ông đã gửi đơn khiếu nại đến Bệnh viện Sahlgrenska ở Gothenburg, nơi ông đã nằm điều trị, với hi vọng sẽ giúp ngăn ngừa trường hợp tương tự xảy ra cho người khác.

Ông Stefan Sarajärvi, phát ngôn viên của bệnh viện, cho biết đã nhận được đơn của ông Fritze và nói rằng sẽ hồi đáp trong tháng 4.

Theo Báo Thanh niên