Kinh nghiệm chụp ảnh thể thao

Cập nhật ngày: 19/02/2012 - 03:03

Bắt đầu cầm máy từ những năm tuổi 16, Jordan Weeks nay đã là một trong những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp về thể thao hàng đầu tại Anh. Ông làm việc trong nhiều lĩnh vực thể thao khác nhau, từ bơi lội, chạy, đi xe đạp, lướt song, đi bộ đường dài hay ba môn phối hợp. Ảnh của ông luôn được đăng tải trên nhiều tạp chí hàng đầu và các sách hướng dẫn du lịch.

Cũng giống như nhiều thể loại ảnh khác, nhiếp ảnh thể thao cũng không có sự khác biệt ở chỗ người chụp luôn phải nắm bắt được vấn đề như trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, để thực sự bắt đầu, Jordan Weeks đã đưa ra 10 lời khuyên được cho là tối quan trọng dành cho những người định thử sức ở lĩnh vực này.

Dưới đây là 10 lời khuyên của Jordan Weeks được đăng tải trên Photographyblog.

Tìm cảm hứng.

Nếu không có cảm hứng, những bức ảnh chụp sẽ "vô hồn". Ảnh minh họa.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm trước khi cầm máy và bắt đầu chụp chính là tìm cảm hứng. Thông qua một số tạp chí, trang chia sẻ ảnh flick, một số thư viện, bạn sẽ nhanh chóng nhìn được thành quả công việc của các nhiếp ảnh gia khác. Tìm kiếm cho bản thân không có nghĩa là sao chép của người khác, điều này chỉ đơn giản là nhìn vào bức ảnh của họ, xem những gì họ đã tạo ra và suy nghĩ về những gì bản thân thích, những gì bạn cảm thấy có thể làm tốt hơn. Đây là một bài tập tuyệt vời để khiến bản thân chắc chắn về những gì mình định làm cũng như nhanh chóng thu được những thành công.

Hiểu máy ảnh của bạn.

Điều này được coi là một trong những điều quan trọng nhất khi nói đến nhiếp ảnh thể thao. Hiểu về máy ảnh cũng như các thiết lập của máy là điều rất cần thiết, đặc biệt là với các đối tượng chuyển động nhanh, chẳng hạn như chạy, đi xe đạp và các hoạt động thể thao khác. Bạn sẽ cần phải thay đổi ống kính, thay đổi khẩu độ hay tốc độ màn trập một cách nhanh chóng cũng như hiểu hết các trình đơn cài đặt và các thao tác với chúng. Và cách tốt nhất để hiểu hết máy ảnh của mình chính là sử dụng nó cùng với việc học hỏi càng nhiều càng tốt.

Hiểu biết về thể thao.

Hiểu biết về môn thể thao định chụp gần như là điều bắt buộc,

Liệu có cách nào để chụp đẹp một thứ mà bạn không hiểu về nó? Chắc chắn là không. Nếu bạn hiểu các môn thể thao mà bạn đang định chụp, bạn sẽ có nhiều hơn cơ hội để chụp được những bức hình đẹp. Bạn cần hiểu để có thể dự đoán được đối tượng di chuyển và chỉnh thông số chính xác nhất của màn trập để nắm bắt được khoảnh khắc. Cá nhân tôi thực hiện việc này ở một bước xa hơn đó là thực chất tham gia vào các môn thể thao này. Tôi làm điều này vì tôi tin rằng đó là cách tốt nhất để thực sự hiểu những gì tôi muốn chụp.

Thử thay đổi ống kính sử dụng.

Một trong những điều đầu tiên tôi làm khi bắt đầu sự nghiệp của tôi như một nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp là thoát khỏi quan niệm sai lầm cổ điển là nhiếp ảnh gia luôn cần một ống kính tele lớn, chủ yếu là do thực tế tôi không ở trong vị trí để có thể sử dụng thiết bị này vào thời điểm đó. Điều này giúp tôi chụp đối tượng của tôi từ một góc độ mới, sáng tạo và cũng cho tôi nhiều ý tưởng hơn về loại hình ảnh mà tôi có thể tạo ra.

Thử thay đổi cách sử dụng ống kính để có được những bức hình khác lạ.

Thậm chí chỉ mới đây thôi trong cuộc thi xe đạp, xe đạp leo núi hay ba môn phối hợp tôi đã sử dụng một ống kính 17-40 mm. Tôi thích cách một ống kính góc rộng cho phép người chụp được ở gần với hành động, nắm bắt từng chi tiết, từng phút và biểu cảm của cac vận động viên. Đôi khi, bạn sẽ nhận được một số khoảnh khắc quá gần với chủ thể khiến thiết bị không an toàn. Tuy nhiên, cũng không nên mạo hiểm với các môn thể thao có động cơ.

Tắt đèn flash của máy ảnh.

Đây là một kỹ thuật tuyệt vời nếu bạn muốn tạo ấn tượng cho ảnh chân dung thể thao hoặc các hình ảnh cụ thể. Đôi khi việc sử dụng đèn flash có thể tạo ra những những bức ảnh ít chân thực trong các sản phẩm của bạn. Một vài năm trước đây, tôi bắt đầu không còn sử dụng đèn flash và tạo ra nhiều hình ảnh tuyệt vời. Tất nhiên, mỗi thiết bị đều có những thế mạnh riêng và bạn cũng phải hiểu đèn flash như hiểu chính máy ảnh của bạn để tạo ra những bức ảnh gây ấn tượng mạnh.

Làm việc với chủ thể của bạn.

Nếu bạn muốn chụp ảnh các vận động viên, sẽ luôn luôn là một ý tưởng tốt nếu nói chuyện với họ trướcvà cho họ biết những gì bạn đang cố gắng đạt được. Có thể cho họ thấy một số trong các vị dụ mà bạn đã tìm thấy trong các nguồn cảm hứng của bạn. Điều này sẽ khiến họ làm việc hợp tác tốt hơn với bạn để chụp được những bức ảnh mà bạn đã lên tý tưởng sẵn. Ngoài ra, nó sẽ thực sự giúp đỡ bạn và mang đến nhiều tính sáng tạo hơn cho sản phẩm.

Lên kế hoạch và thử trước với địa điểm.

Lên kế hoạch chụp thử sẽ giúp tích lũy những kinh nghiệm cần thiết.

Nếu bạn đang lập kế hoạch chụp ảnh, điều quan trọng là bạn sẽ phải xem xét và lập kế hoạch trong bối cảnh định chụp trước đó. Theo kinh nghiệm của tôi, điều này cũng quan trọng như chính chủ đề của nó. Tôi thường đi đến nơi định chụp một vài tuần trước khi sự kiện diễn ra, chụp thử một số ít ảnh và tìm ra các góc độ tốt nhất để "bắn", điều này đặc biệt liên quan đến ánh nắng mặt trời. Nếu bạn định chụp hình ở nước ngoài, việc này sẽ khó khăn hơn và bạn sẽ phải tham khảo các địa điểm này trên mạng và tìm hiểu kinh nghiệm trước đó.

Tốc độ màn trập.

Chụp ảnh thể thao không có nghĩa là bạn luôn sử dụng tốc độ màn trập cao để "đóng băng" hành động. Hãy cố gắng thử nghiệm với các tốc độ màn trập chậm hơn mà có thể giúp nhấn mạnh đến chuyển động và tốc độ. Đây là một điều tuyệt vời khi bạn kiểm soát được chúng và tạo ra nhiều hiệu ứng thú vị khác nhau nhờ vào tốc độ màn trập hoặc chủ thể mà bạn chụp đang chuyển động nhanh như thế nào.

Giới thiệu một câu chuyện.

Một bộ ảnh được kể theo câu chuyện sẽ hấp dẫn người xem.

Một điều tôi luôn luôn cố gắng để làm khi chụp ảnh thể thao, đó là kể một câu chuyện. Thay vì tập trung hoàn toàn vào hành động, đôi khi thử nhiều hơn sự lựa chọn như góc rộng lớn hơn trong hình ảnh rồi sau đó chụp chân dung, khai thác sâu vào thiết bị, hình ảnh đặc trưng của môn thể thao hoặc các cảnh có thể liên quan đến môn thể thao mà bạn đang làm việc. Về cơ bản, bạn sẽ muốn hình ảnh của bạn được đọc như một cuốn sách và thu hút người xem hơn.

Hãy thử một cái gì đó mới.

Đừng ngại thử nghiệm những điều mới. Có thể sử dụng một ống kính khác với bình thường hoặc thậm chí là lựa chọn các kính lọc để tăng cường sự sáng tạo. Để tạo ra một bức ảnh thể thao tuyệt đẹp, bạn cần phải có những suy nghĩ đi ra ngoài những nguyên tắc thông thường. Hiện có rất nhiều nhiếp ảnh làm việc trong lĩnh vực thể thao và tạo ra các bức ảnh xuất sắc mỗi ngày, chính vì vậy, việc sáng tạo mới có thể khiến bạn tách biệt với số đông.

L.K (st)


Liên kết hữu ích