Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Krabi (Thái Lan): Thiên đường du lịch

Cập nhật ngày: 08/01/2011 - 09:54

Quần đảo Krabi ở Thái Lan cách Thủ đô Bangkok 814km về phía Nam. Vùng biển cát trắng đẹp tuyệt vời với những bãi tắm thiên nhiên trong lành. Ẩn náu dưới những vùng nước xanh ngắt là muôn vàn chú cá xinh đẹp bơi lội tung tăng. Nhiều du khách cho rằng đây là chốn “bồng lai” lý tưởng cho các cặp uyên ương.

Krabi được coi là một trong số những vùng cổ xưa nhất của Thái Lan từ thời tiền sử. Trước kia, Krabi là một trong 12 thành phố Hoàng triều thuộc Vương quốc Nakhon Si Thammarat.

Phạm vi Krabi gồm nhiều vùng rừng núi chen lẫn với các cao nguyên, đồng bằng và hơn 130 hòn đảo lớn nhỏ vùng biển Andaman. Sông Krabi dài 5km đổ vào biển Andaman ở cửa Tambon Pak Nam.

Krabi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng. Đầu tiên phải kể đến là bãi Susan Hoi (hay còn gọi là bãi biển sò hóa thạch) cách thị xã Krabi 17km. Xưa kia, khu vực này là một đầm nước ngọt, nơi sinh sống của một loài ốc. Qua thời gian đầm nước biến mất và lúc đó lớp vỏ ốc này lên đến độ dày 40cm. với sự dịch chuyển về địa lý, lớp vỏ ốc hóa thạch hiện nay vỡ ra thành từng tảng khổng lồ nằm trên bờ biển vùng Laem Pho.

Vịnh Nang cách thị xã Krabi khoảng 20km có bãi cát trắng mịn kéo dài đến chân dãy đá vôi. Tại đây có các phương tiện nghỉ ngơi dọc theo bãi biển, những cửa hàng bán đồ lặn, tàu cho thuê và dịch vụ đi tham quan bằng ca-nô. Từ vịnh Nang, du khách có thể đến thăm những thắng cảnh gần đó như hang Phra Nang hay những hòn đảo nhỏ ngoài khơi như Poda, Kai, Mo và Thap.

Bãi biển Phra Nang chỉ có thể đến được bằng tàu. Bãi cát mịn và trắng, nước trong như pha lê cùng với những dãy đá vôi lởm chởm rất ngoạn mục. Dù rất đông du khách đến đây quanh năm, nhưng nơi này vẫn giữ được vẻ tinh khiết nguyên thủy và được coi là điểm thu hút nhất trong khu vực. Gần bãi biển có các hang Phra Nang trong và Phra Nang ngoài cùng với phá Phra Nang là những phong cảnh kỳ thú.

Hang Tham Suea còn được gọi là hang Cọp, cách thị xã Krabi 9km về phía Bắc. Trong hang có dấu chân cọp in trên đá. Chung quanh là rừng rậm với những cây cổ thụ vĩ đại. Hang này ngoài việc thờ phụng, tín ngưỡng còn được coi là một di chỉ khảo cổ học. Người ta đã tìm thấy nhiều hiện vật như các loại dụng cụ, đồ gốm và khuôn để đúc dấu chân Phật Thích Ca.

Hang Sadet cách thị xã Krabi 7km thì có những măng đá và thạch nhũ nhiều kích cỡ ngoạn mục. 

 Nhóm đảo Phi Phi nằm giữa Krabi và Phuket với khoảng cách đều mỗi bên là 40km. Nhóm gồm 6 hòn đảo lớn nhỏ có đặc điểm chính là những vách đá vôi dựng đứng. Một số đảo trùng nhau có những bãi biển đẹp và những vỉa san hô rực rỡ. Đáng kể nhất và nổi tiếng là đảo Phi Phi Don, đảo Phi Phi Le, đảo Yung và đảo Phai. Nhìn từ trên không 2 hòn đảo Phi Phi Don và Phi Phi Le có hình dạng tương tự nhau, nhưng bên dưới thật sự khác nhau rất nhiều: khi cái eo tuyệt đẹp của Phi Phi Don được tạo nên bởi hai dãy cát mịn thì cái eo của Phi Phi Le lại hình thành từ vách đá và bờ vực. Tuy nhiên, hai đảo đều quyến rũ du khách. Hai đảo này là môi trường lý tưởng cho những người thích bơi lặn.

Đảo Phi Phi Le diện tích 6,6km2 xinh xắn với những ngọn đồi cao và những núi đá vôi bao quanh, có vách đá nhô ra biển. Nước biển ở hòn đảo này sâu gần 20m, chỗ sâu nhất ở phía Nam là 34m. Đảo có những vịnh nhỏ phong cảnh tuyệt đẹp như Pi Le, Maya, Lo Sa Ma. Đông Bắc đảo có một hang lớn gọi là động Viking. Hang được nhà vua đổi tên thành Phaya Nak có nghĩa là Xà Động, vì có một hòn đá tượng hình rất giống một sinh vật thần thoại. Những người đi lấy tổ yến tin hang này rất linh thiêng. Khu vực phía Nam của hang có những hình cổ xưa nhiều màu sắc vẽ những con voi và nhiều loại tàu, trong đó có tàu buồm Ả Rập, tàu châu Âu, ghe tam bản, ghe mành Trung Hoa... Người dân địa phương cho rằng xưa kia khu vực này là nơi tránh bão hoặc chuyển hàng hoặc sửa chữa của tàu bè qua lại.

Đảo Yung nằm phía Bắc đảo Phi Phi Don. Đảo có một bãi đá ở phía Đông và vài bãi cát giữa những thung lũng cùng nhiều vỉa san hô đủ màu sắc.

Đảo Phai cũng ở phía Bắc đảo Phi Phi Don với nhiều bãi biển tuyệt diệu nằm ở vùng phía Bắc và phía Đông. Một dãy những vỉa san hô gạc nai kéo dài từ bờ Bắc xuống bờ Nam của đảo. Thời gian tốt nhất để đến khám phá đảo là vào lúc không có gió mùa, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

T.T (st)