BAOTAYNINH.VN trên Google News

KTV Phát thanh Truyền hình: Đâu chỉ đàn ông mới làm được

Cập nhật ngày: 22/03/2010 - 05:53

Nghề kỹ thuật truyền hình trước nay vốn được xem là nghề phù hợp với phái mạnh, do có yêu cầu cao về sức khoẻ, thời gian, sự nhanh nhạy và tính ham học hỏi. Đài Phát thanh Truyền hình Tây Ninh có tất cả 30 kỹ thuật viên, đảm trách các nhiệm vụ trực, phát sóng, dựng các chương trình phát thanh và truyền hình. Trong số đó có 5 nữ kỹ thuật viên, các chị được ví như những bông hoa “lạc giữa rừng gươm”.

Chị Hiếu Hạnh, kỹ thuật viên phụ trách dựng các chương trình thời sự đã gắn bó với công việc từ những ngày đầu Đài mới thành lập (năm 1977). Lúc đó, Đài mới chỉ có hệ phát thanh, chưa có truyền hình. Đến năm 1993, mới phát sóng truyền hình trên kênh TTV11.

Khi mới vào Đài, chị Hạnh tròn 19 tuổi. Cùng thời với chị, còn có chị Thuý Hồng và chị Thu Hà. Đến nay, các chị đều đã sắp về hưu.

Một ngày làm việc của chị Hạnh bắt đầu từ 7 giờ 30 phút sáng nhưng giờ kết thúc lại không cố định- chỉ khi nào dựng xong chương trình thời sự buổi tối và bản tin thế giới mới hết việc. Khi cần bổ sung những bản tin nóng vào phút cuối, chị Hạnh phải ở lại phim trường xử lý công việc. Vào những đợt dự liên hoan phim truyền hình toàn quốc, chị Hạnh tham gia dựng phóng sự, phim đến giữa khuya là chuyện bình thường.

Công việc hằng ngày của chị Trang

Theo chị Hạnh, kỹ thuật truyền hình là công việc khá khắc nghiệt với giới nữ vì sẽ không có thời gian biểu ổn định để còn sắp xếp, chăm sóc gia đình, khi có việc đột xuất lại càng vất vả. Thứ bảy, chủ nhật, chị Hạnh vẫn vào ca đi làm như ngày thường. 

Hiện nay, các trang thiết bị phục vụ cho kỹ thuật dựng phi tuyến hiện đại đang dần được đưa vào thay thế các bàn dựng analog truyền thống. Đó là niềm vui nhưng cũng là thử thách đối với những kỹ thuật viên lớn tuổi. Chị Thuý Hồng, Thu Hà dù tuổi không còn trẻ nữa, nhưng rất nhanh nhạy trong việc học hỏi, nâng cao tay nghề, theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của các thiết bị công nghệ. Đến nay, hai chị đã là “chuyên gia” trong kỹ thuật dựng hình phi tuyến.

Chị Thuỳ Trang, kỹ thuật viên phụ trách dựng các chuyên mục và phóng sự truyền hình  có tuổi nghề trẻ nhất trong dàn nữ kỹ thuật viên của Đài. Chị vào Đài năm 1999. Ngoài công việc tại phòng dựng, chị Trang còn đi cùng xe màu phụ trách khâu kỹ thuật VTR (xử lý hình ảnh, chữ trên đầu băng) cho các buổi truyền hình trực tiếp đến tận khuya. Ông xã của chị Trang, cũng là một đồng nghiệp với chị nên mỗi khi cả hai cùng đi làm trong các chương trình truyền hình trực tiếp, anh chị phải đưa con về nhà cha mẹ ruột để gửi. Nhưng với chị Trang, đó cũng là một may mắn, vì ông xã cùng nghề nên hiểu và thông cảm. Khi được hỏi, trước khi vào nghề, chị có biết công việc sẽ rất vất vả, chị cho biết: “Chị đã mê ngành truyền hình từ khi còn nhỏ nên nếu có được lựa chọn lại, chị vẫn chọn làm kỹ thuật viên truyền hình. Thời còn là sinh viên Trường Trung học Phát thanh Truyền hình II, lớp kỹ thuật K96 của chị Trang chỉ có 4 nữ /40 người. Ra trường, đến giờ chỉ còn mình chị trụ lại với nghề. Ba cô bạn cùng lớp khi lập gia đình đã bỏ nghề.

Chị Kim Chi nữ kỹ thuật viên duy nhất của phòng bá âm, phụ trách thực hiện thu, dựng các chương trình phát thanh và trực phát sóng phát thanh. Vào những ca trực phát sóng, 4 giờ 30 phút sáng, chị đã có mặt ở phòng bá âm khởi động máy móc, chuẩn bị băng đĩa, để đúng 5 giờ sáng, chương trình lên sóng. Một ngày làm việc của chị kết thúc vào lúc 8 giờ tối, riêng ngày chủ nhật thì đến 22 giờ. Ông xã chị có giờ giấc làm việc ổn định hơn, nên thay chị, chăm sóc các con khi vợ vắng nhà. Mặc dù vất vả là vậy, nhưng chị Chi có niềm vui là được làm công việc mình yêu thích. Chị kể: “Khi còn nhỏ, chị thường thắc mắc tại sao trong cái hộp nhỏ xíu (chiếc rađiô) lại có bao nhiêu người nói, người hát, trò chuyện trong đó. Nhất định lớn lên tôi phải khám phá được điều kỳ diệu đó”. Đến khi học xong THPT, chị không ngần ngại theo học ngành kỹ thuật phát thanh truyền hình, thực hiện ước mơ từ thuở nhỏ. 

So với nhiều đài phát thanh truyền hình ở các địa phương khác, tỷ lệ nữ kỹ thuật viên của Đài Phát thanh Truyền hình Tây Ninh đã là khá cao. Vì kỹ thuật truyền hình trước nay vốn được xem là “sân chơi ” của phái mạnh. Theo chị Trang “Làm kỹ thuật viên phát thanh truyền hình khá vất vả, nhất là với phụ nữ. Các bạn trẻ chỉ nên chọn con đường này khi thật sự yêu nghề và dám theo đuổi tới cùng”.

TiỂu Ngô