Kuwait: Lần đầu tiên có 4 phụ nữ trúng cử vào quốc hội

Cập nhật ngày: 17/05/2009 - 09:59

Nữ ứng viên Rola Dashti trong niềm vui giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Kuwait. Ảnh: Getty.

Lần đầu tiên trong lịch sử Kuwait, có 4 ứng viên nữ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội, diễn ra hôm 16.5, gây chấn động đối với nền chính trị của quốc gia Hồi giáo, lâu nay đàn ông độc chiếm quyền hành.

Tháng 5.2005, quốc hội Kuwait đã chính thức thông qua đạo luật cho phép phụ nữ được tham gia các họat động chính trị cho dù gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của những nghị sĩ thuộc phái bảo thủ, các tu sĩ và đại diện các bộ lạc thiểu số trong Quốc hội. Tuy nhiên, trong hai lần đầu tham gia ứng cử vào Quốc hội Kuwait vào năm 2006 và năm 2008, toàn bộ ứng cử viên nữ đều không đắc cử. Một số nữ ứng cử viên bị đe dọa, huỷ hoại bích chương tranh cử trước ngày bầu cử, 4 người đã phải bỏ cuộc vì gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của các phần tử cực đoan, coi việc phụ nữ tham gia hoạt động chính trị là đi ngược lại truyền thống của đạo Hồi.

Chính vì lẽ đó, thắng lợi lần này của phụ nữ Kuwait đã gây tiếng vang tại đất nước vịnh Ba Tư, nơi mà suốt 5 thập kỷ nay phụ nữ chưa từng được giữ vai trò quan trọng nào trong quốc hội. Có tất cả 16 ứng viên nữ trong số 210 ứng viên tham gia cuộc bầu cử, tranh 50 ghế trong quốc hội.  Theo kết quả do các thẩm phán Kuwait công bố hôm 17.5, bà Massouma al-Mubarak, một phụ nữ người Shi’ite, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế. Ba phụ nữ thắng cuộc còn lại gồm: Nhà hoạt động vì nữ quyền Rola Dashti, giáo viên đại học độc lập Salwa al-Jassar và người theo chủ nghĩa tự do Tây phương Aseel al-Awadhi.

THUÝ TRINH

(Theo AP)