baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

“Khát” nhân lực chất lượng cao ngành Y tế

Kỳ 3: Ðổi mới để "giữ chân, thu hút" nhân lực trẻ 

Cập nhật ngày: 01/12/2023 - 15:48

BTN - Phần lớn các trường hợp trong hệ thống cơ sở y tế công lập chọn phương án rời đi không vì chính sách thu hút của tỉnh còn nhiều khó khăn, mà do không có điều kiện nâng cao tay nghề, cọ xát thực tế, thu nhập chỉ ở mức “khiêm tốn”.

 

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hảo- Phó trưởng Trạm Y tế xã Tân Lập, phụ trách điểm y tế tại Khu dân cư Chàng Riệc khám cho bệnh nhi tại Khoa Cấp cứu TTYT huyện Tân Biên.

Tây Ninh có 19 đơn vị y tế cơ sở công lập, số nhân viên y tế hệ công lập nghỉ việc gia tăng. Mặc dù tỉnh đã có nhiều chính sách thu hút hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực công, nhưng số lượng bác sĩ về Tây Ninh công tác vẫn còn hạn chế, nhất là đội ngũ bác sĩ trẻ, bác sĩ có tay nghề cao...

Phần lớn các trường hợp trong hệ thống cơ sở y tế công lập chọn phương án rời đi không vì chính sách thu hút của tỉnh còn nhiều khó khăn, mà do không có điều kiện nâng cao tay nghề, cọ xát thực tế, thu nhập chỉ ở mức “khiêm tốn”. Trong số bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc, thôi việc, vẫn còn những người yêu nghề, gắn bó với nghề...

Còn đó những con người nhiệt huyết

Hơn 10 năm trước, khi Khu dân cư Chàng Riệc được thành lập, đây là 1 trong 3 khu dân cư biên giới được thành lập theo Đề án 407- Đề án “Bố trí, sắp xếp, ổn định 3 khu dân cư biên giới Bắc Tây Ninh” giai đoạn 2008-2019, điểm y tế cũng được hình thành, bác sĩ Nguyễn Hữu Hảo (42 tuổi- Phó trưởng Trạm Y tế xã Tân Lập) xung phong về đây công tác. Mặc dù chỉ là điểm y tế, cách trung tâm Thị trấn khoảng 40km, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc men hạn hẹp, nhưng mỗi ngày đều có người đến khám bệnh hoặc cấp cứu.

Nhiều bác sĩ vẫn gắn bó với nghề. Ảnh minh hoạ 

“Ngày mới thành lập, ở đây chỉ có 3 người, gồm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng. Lúc đó, tôi đang là y sĩ đa khoa. Có lẽ vì là điểm biệt lập, lại là vùng biên giới nên hầu như ngày nào chúng tôi cũng phải làm việc, bất kể ngày đêm. Nhiều lúc cũng nghĩ đến chuyện nghỉ việc, vì quá khó khăn, nhưng người dân ở đây thân thiện lắm. Cuộc sống của họ không phải chỉ về tiền, mà họ dành mọi tình cảm trân trọng cho người làm nghề y chúng tôi”- bác sĩ Hảo chia sẻ.

Giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, ấp Tân Khai là một trong những nơi được tỉnh chọn làm điểm cách ly tập trung. Với điều kiện làm việc khó khăn, nguy hiểm, nhiều rủi ro, thuốc, vaccine, vật tư y tế thiếu thốn, nhưng bác sĩ Hảo vẫn gắn bó với điểm trạm, với người dân, với lực lượng Biên phòng để làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. “Thời điểm đó, anh em chúng tôi rất cảm kích và quý mến tình cảm bà con Tân Khai dành cho chúng tôi. Ai cũng khó khăn, nhưng mọi người nơi đây thật ấm áp, họ đã chia sẻ từ bữa ăn, tấm áo đến những lời động viên. Nhờ vậy mà chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục thực thi nhiệm vụ”- anh Hảo bùi ngùi nói.

Tình cảm của bà con Tân Khai chính là “chất kết dính” để một bác sĩ như anh muốn gắn bó lâu dài. Năm 2019, sau thời gian được đào tạo, anh chính thức trở thành bác sĩ đa khoa, được bổ nhiệm Phó trưởng Trạm Y tế xã Tân Lập; Trung tâm Y tế huyện Tân Biên tạo điều kiện luân chuyển công tác qua lại giữa trung tâm và 2 điểm trạm để anh có điều kiện hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh, nâng cao tay nghề.

Không riêng bác sĩ Hảo, vẫn còn những con người đầy nhiệt huyết chọn gắn bó lâu dài với nghề y. Như bác sĩ Nguyễn Văn Khá (56 tuổi)- Trưởng Trạm Y tế xã Long Phước (xã biên giới của huyện Bến Cầu) gắn bó từ năm 1999 đến nay; bác sĩ trẻ Nguyễn Trọng Nhân (33 tuổi)- Phó trưởng Trạm phụ trách Trạm Y tế xã Thái Bình (huyện Châu Thành); bác sĩ Nguyễn Thị Thuý Duy (32 tuổi) công tác tại Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh... dù trong quá trình công tác, họ gặp không ít khó khăn, một phần thiếu nhân lực, một phần thu nhập khá eo hẹp chưa đáp ứng nhu cầu sinh sống của bản thân, gia đình, lại không có điều kiện nâng cao tay nghề và lắm lúc muốn rời bỏ...

Thiệt thòi vẫn là người dân

Hiện tại, ở khu vực công, tỉnh Tây Ninh có 3 bệnh viện, 9 trung tâm y tế huyện/thành phố/thị xã, 94 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh có 6.595 nhân viên y tế, trong đó có 1.047 (563 bác sĩ trong hệ thống công lập; 298 bác sĩ tại các bệnh viện tư nhân và 186 bác sĩ tại các bệnh xá). Theo Sở Y tế, tỉnh còn thiếu khoảng 145 bác sĩ. Nếu căn cứ số sinh viên gửi đi đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng từ năm 2017-2019, dự kiến giai đoạn 2024-2025, sẽ có 120 bác sĩ ra trường và 25 bác sĩ được bổ sung, đến năm 2025 đủ cơ sở để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (10 bác sĩ/vạn dân).

Tuy nhiên, để nâng cao số lượng bác sĩ vượt chỉ tiêu nghị quyết, ngành Y tế phải tăng cường chế độ thu hút bác sĩ tự đào tạo và từ địa phương khác về làm việc thông qua giải pháp kêu gọi đầu tư các phòng khám tư nhân và bệnh viện tư nhân, triển khai hoạt động dịch vụ tại các cơ sở y tế công lập có điều kiện. Dù số bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc chưa nghiêm trọng như ở các tỉnh, thành phố lớn trong khu vực, nhưng tình trạng nhân viên y tế rời khỏi cơ sở y tế công lập đã và đang dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc y tế, thiệt thòi cuối cùng chính là bệnh nhân.

Đáng chú ý, từ năm 2022 đến nay, có 164 y, bác sĩ nghỉ việc, nhiều trường hợp là y, bác sĩ lâu năm, có kinh nghiệm, chuyên môn cao. Trong khi đó, các cơ sở y tế công lập khó tìm người thay thế, nếu tìm được cũng mất thời gian đào tạo, huấn luyện về trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc.

Trước thực trạng này, ngành Y tế cần có những giải pháp cụ thể, đổi mới mang tính “đột phá” để thu hút nguồn nhân lực “bù đắp” vào khoảng trống hiện tại. Hy vọng tương lai gần, môi trường y tế công sẽ là nơi để bác sĩ trẻ gắn bó lâu dài.

Tâm Giang - Ngọc Bích

(Còn tiếp)

“Ngành Y tế có một vai trò quan trọng trong việc thực hiện cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, bởi vì xã hội không thể phát triển nếu không có những con người khoẻ mạnh”. Để thực hiện được nhiệm vụ trên, toàn ngành Y tế nói chung và ngành Y tế Tây Ninh nói riêng rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, công việc của họ tác động trực tiếp đến sức khoẻ con người.

Ông Trương Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế

 

Tin liên quan
  • Kỳ 1: Trạm y tế xã - Thiếu nhân lực, thừa thiết bị 

    Kỳ 1: Trạm y tế xã - Thiếu nhân lực, thừa thiết bị

    Theo ông Trương Văn Hùng- Giám đốc Sở Y tế, tại 94 trạm y tế xã, phường, thị trấn chỉ có 32 bác sĩ, con số này chưa đáp ứng nhu cầu định biên 1 bác sĩ/trạm

  • Kỳ 2: Cầu vượt cung, “điểm nghẽn” cần khơi thông 

    Kỳ 2: Cầu vượt cung, “điểm nghẽn” cần khơi thông

    Bác sĩ Phan Thanh Tâm- Giám đốc BVĐK Tây Ninh cho biết, từ năm 2020 đến nay, bệnh viện đào tạo tại chỗ và thu hút được 20 bác sĩ, trong đó có 19 bác sĩ trẻ dưới 35 tuổi. Để “giữ chân” bác sĩ, bệnh viện thực hiện lộ trình nâng cao các hoạt động khám, chữa bệnh, nâng cao thu nhập cho y, bác sĩ, để họ yên tâm công tác