Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kỳ ảo vườn thượng uyển Piwon - Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 17/09/2010 - 09:43

Tọa lạc phía sau cung điện Changdok, vườn Piwon được vua thứ 3 Taejong (1401 - 1418) của triều đại Choson thiết kế. Nơi đây dành cho các vua và thái tử học hành, săn bắn, luyện võ và còn là nơi cúng tế thần thánh, đất trời. Với diện tích trên 297.000m2, vườn Piwon có nhiều nhà nghỉ mát, hồ nhỏ, dòng suối với hơn 165 loài cây và khoảng 40 loài chim.

Có tên gốc là vườn Trở Lại, sau đó đổi thành vườn Piwon hay còn gọi là vườn Bí Mật, vườn Piwon được chia thành ba phân khu gồm: Nhà nghỉ mát Puyongjong và thư viện Chuhamnu; hồ Aeryonji và trang viên Yon-gyeongdang; và dòng suối Ongnyuchon. Các lối dẫn vào khu vườn thỉnh thoảng được lót đá, giúp du khách thoải mái đi dạo trong khu vườn rộng lớn để thưởng thức cảnh đẹp lộng lẫy của thiên nhiên.

Một trong những ngôi nhà nghỉ mát ấn tượng nhất được tìm thấy ở Piwon là thư viện hai tầng Chuhamnu được xây dựng năm 1776 trong triều đại vua Chonjo (1776 - 1800). Tọa lạc trên một ngọn đồi trông xuống một cái hồ hoa sen tuyệt đẹp, một trong những đặc trưng duy nhất ở nhà nghỉ mát này là những hàng cột vuông và tròn đan xen nhau thể hiện sự hài hòa giữa trời và đất.

hà nghỉ mát này còn có tên gọi "Hài Hòa Vũ Trụ" và là nơi dành cho các nhà trí thức thời Choson gặp nhau để học hỏi những lễ nghi chung, trau dồi nhân cách và chuẩn bị cho họ những nguyên tắc cai trị quốc gia.

Một trong những nơi mà du khách không thể bỏ qua nữa là nhà nghỉ mát Puyongjong. Tòa nhà hình chữ T này cũng được xây ở triều đại vua Chongjo. Nhà nghỉ mát Puyongjong tạo nên phong cách đặc trưng riêng là xây nổi trên hồ (hay còn gọi là thủy tạ). Tiếp tục vào sâu trong khu vườn, giữa hai cái hồ Pandoji và Aeryonji là một cổng đá. Đây là cổng đá duy nhất được xây dựng để thể hiện nền tảng vững chắc của mọi thời đại.

Sau 28 năm bị đóng cửa, giờ đây một số khu vực ở vườn Piwon đã mở cửa lại . Trong đó có dòng suối nhân tạo Ongnyuchon được đào năm 1636 ở triều đại vua Injo, bắt nguồn từ thác Eojong dẫn vào trung tâm khu vườn.  

Các nhà nghỉ mát bên cạnh dòng suối Ongnyuchon được xây dựng hài hòa với sự tráng lệ và tĩnh lặng của khu vườn. Gần suối Ongnyuchon có ba nhà nghỉ được bao bọc bởi vô số cây có tuổi đời trên hàng trăm năm và trang hoàng đơn sơ phù hợp với khung cảnh thiên nhiên.

T.T (st)