Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Kỳ diệu loài cây cho ra 40 thứ quả

Cập nhật ngày: 26/07/2014 - 05:59

Trong năm đầu đời, loài cây đặc biệt này phát triển không khác gì các giống cây bình thường khác. Nhưng vào mùa xuân, hoa của cây xuất hiện với nhiều màu khác nhau: hồng, đỏ và trắng. Sau đó, từ tháng Bảy đến tháng Mười, nó cho ra 40 loại quả có hạt khác nhau, bao gồm: hạnh nhân, mơ, anh đào, xuân đào, đào và mận chín…

Loài cây cho ra 40 thứ quả.

Kỳ tích được thực hiện bằng cách ghép cành của các giống cây khác nhau, bao gồm cả trái cây bản địa, giống cây gốc, giống cổ, một trong số đó đã được lưu trữ trong nhiều thế kỷ, ông Aken cho biết.

Nơi Aken trồng thử nghiệm loại cây kỳ thú này là một vườn ăn quả tại Trạm thí nghiệm nông nghiệp quốc gia New York. Ông đã thuê lại nó khi nghe tin vườn cây bị đóng cửa. Sau khi cố gắng cấy ghép hơn 250 giống hoa với nhau, Aken đã thử ghép một vài tế bào gốc của các loài khác nhau vào một cây duy nhất.

Khi “cây mẹ” của ông khoảng 2 tuổi đời, ông bắt đầu ghép cành nhiều giống khác nhau vào thân cây. Ông đã sử dụng kỹ thuật ghép cành, tách một mầm của cây mẹ và cho nụ của cây con vào vết cắt và dùng băng dính dán lại. Sau khi vết cắt lành vào giai đoạn mùa đông, các nhánh phát triển thành một phần của thân cây và được chăm sóc như thông thường.

Cho đến nay, ông Aken đã trồng được 16 cây “40 thứ quả”, thời gian trồng trong 5 năm. Ông đã chọn các loài quả có hạt vì sự đa dạng và dễ thích nghi của loài này. Ông thường dùng tỏi và bạc hà ở quanh gốc cây để đuổi hươu đi.

"Bằng cách ghép những giống khác nhau lên một cây mẹ theo một thứ tự nhất định. Về cơ bản tôi đã có thể “tạc” một cây hoa theo ý mình”, ông Aken nói, "Tôi đã nói với mọi người rằng chỉ cần trồng (một cây) tại nhà và nó cung cấp đầy đủ mọi loại trái cây về cả chất lẫn lượng cho nhu cầu của họ”. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của trang iflscience, một chuyên trang về khoa học và đời sống.

Theo Infonet