BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kỳ họp cuối năm HĐND các huyện Trảng Bàng, Tân Châu và Dương Minh Châu

Cập nhật ngày: 18/12/2009 - 05:53

* Trảng Bàng: Các vấn đề an sinh xã hội được giải quyết kịp thời

Công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá.

Hội đồng nhân dân huyện Trảng Bàng khoá IX tiến hành kỳ họp cuối năm vào hai ngày 17-18.12.2009.

Báo cáo tại kỳ họp, UBND huyện Trảng Bàng cho biết, năm 2009,  UBND huyện đã tổ chức thực hiện Nghị quyết của Huyện uỷ và Nghị quyết của HĐND huyện về phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh đạt khá toàn diện. Có 17/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; 2 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch năm 2009, nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ và còn 3 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Nhìn chung kinh tế của huyện tiếp tục phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng theo chiều nâng cao tỷ trọng công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Các vấn đề an sinh xã hội được giải quyết kịp thời. Công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình khó khăn luôn được quan tâm. Tình hình an ninh ổn định, phạm pháp hình sự giảm, công tác đảm bảo an toàn giao thông có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng tốt hơn. Tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm cả ba mặt về số vụ, số người chết và người bị thương. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, trách nhiệm của các ngành, các xã, thị trấn được nâng lên. Sự phối hợp của bộ máy chính quyền, đoàn thể tốt hơn.

Tuy nhiên trong năm 2009, huyện Trảng Bàng vẫn còn những khó khăn hạn chế: Sản xuất nông nghiệp còn gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm do giá cả biến động. Sản xuất công nghiệp, dịch vụ có tăng so cùng kỳ, nhưng chưa đạt kế hoạch. Công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ, nhất là đất công. Trên lĩnh vực văn hoá xã hội còn một số mặt đáng quan tâm như: giải quyết việc làm; xây dựng ấp văn hoá; tình trạng bỏ học của học sinh ở các vùng sâu, vùng xa…

D.H

* Tân Châu: Lĩnh vực văn hoá - xã hội chuyển biến tích cực

Kỳ họp thứ 16 HĐND huyện Tân Châu.

Tại kỳ họp HĐND huyện Tân Châu được tổ chức ngày 17 và 18.12, các đại biểu được nghe báo cáo của UBND huyện về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2009 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2010 và một số báo cáo khác. Năm 2009, nhìn chung các chỉ tiêu kinh tế xã hội thực hiện đều đạt hoặc vượt kế hoạch như: Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm là trên 59.000 ha đạt 101% kế hoạch. Các cây trồng chính như: Mía trồng mới được 8.122 ha, đạt 86%; cây mì đạt trên 13.000 ha đạt 101%. Diện tích cây cao su đạt trên 30.000 ha đạt 115,73% kế hoạch. Các mục tiêu về văn hoá xã hội chuyển biến tích cực. Công tác cải cách thủ tục hành chính theo mô hình một cửa ở huyện và 12 xã, thị trấn đã đi vào hoạt động tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nội địa cũng như trên biên giới luôn ổn định và giữ vững. Các hoạt động phòng chống tội phạm, chống buôn lậu và thực hiện mục tiêu 4 giảm được đẩy mạnh.

 Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt hạn chế như: cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng nhưng còn chậm; việc huy động và sử dụng các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế ở khả năng thu hút đầu tư; kinh tế tập thể - hợp tác xã phát triển chậm; thực hiện xã hội hoá giáo dục- y tế - văn hoá thể thao còn 2 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch; công tác xét xử và thi hành án còn tồn đọng nhiều.

                        CHÍ THÀNH

* Dương Minh Châu: Cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp HĐND huyện Dương Minh Châu.

Hai ngày 17 và 18.12.2009, HĐND huyện đã tổ chức kỳ họp thứ 14. Năm 2009 thời tiết thất thường, mưa nhiều gây ngập úng hơn 3.500 ha cây trồng, thiệt hại hơn 26 tỷ đồng. Tình hình giá cả biến động mạnh do ảnh hưởng của tình hình suy giảm kinh tế thế giới. Tuy nhiên, vào cuối năm, giá cả nông sản tăng khá, nhất là giá củ mì tươi, mía cây, lúa, nên nông dân có lợi nhuận khá. Tình hình phát triển kinh tế-xã hội và các hoạt động khác trong  năm 2009 cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Tổng diện tích gieo trồng hơn 30 nghìn ha, đạt 91,9% kế hoạch, chăn nuôi phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra, một số vật nuôi mới như ba ba, rắn thương phẩm… đang được nhiều người dân đầu tư phát triển. 42 hộ sử dụng sai mục đích đất rừng phòng hộ hồ Dầu Tiếng cam kết trồng lại 86,7 ha rừng, đã trồng xong 33,8 ha.

Trong năm 2009, huyện đã đầu tư xây dựng cơ bản hàng chục hạng mục công trình bằng nhiều nguồn vốn trị giá 61,081 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý là đầu tư  xây dựng  kiên cố hoá đạt chuẩn quốc gia 4 trường học, 4 trạm y tế xã, và nhiều công trình giao thông, tưới tiêu, khu vui chơi giải trí, khu tái định cư… Toàn huyện có 7 trường học đạt chuẩn quốc gia; bệnh viện giữ vững tiêu chuẩn “bệnh viện xuất sắc toàn diện”; 45/56 ấp đạt chuẩn ấp văn hoá, 96,5% số hộ gia đình đạt chuẩn văn hoá, 2 xã đăng ký xây dựng xã văn hoá đạt chuẩn trong năm 2010; Tại kỳ họp đã có nhiều ý kiến phát biểu và ý kiến chất vấn, tập trung vào các vấn đề như cần tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng; một số công trình thực hiện quá chậm, thời gian kéo dài; việc xem xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ có nguồn gốc đất công người dân đã sử dụng nhiều năm qua; việc giải quyết tranh chấp, nhất là tranh chấp đất đai trong nhân dân còn chậm; cần xử lý 309 ha đất công ở xã Phước Minh bị lấn chiếm; tình trạng trì trệ trong cải cách hành chính chưa được khắc phục triệt để… Kỳ họp cũng đã thảo luận và quyết định ban hành một số nghị quyết quan trọng, bầu bổ sung 2 thành viên UBND huyện, 5 hội thẩm nhân dân.

Tại kỳ họp đã khen thưởng 8 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc đóng góp xây dựng HĐND.

NGUYỄN KHẮC LUÂN