BAOTAYNINH.VN trên Google News

'Kỷ luật tài chính của ta chưa nghiêm'

Cập nhật ngày: 19/12/2009 - 06:12

 Dự án tái định cư Thuỷ điện Sơn La được tăng 50% vốn đầu tư so với năm trước, tương đương 1.500 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Bích Đạt trước Uỷ ban Thường vụ QH sáng 19.12, tỷ lệ giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ còn thấp. Đặc biệt những dự án dân sinh và quốc phòng.

Có những dự án như xây ký túc xá sinh viên mới xong 1,2%. Các dự án giao thông, thuỷ lợi được xác định là một trong những trọng tâm kích cầu của năm qua nhưng cũng mới giải ngân xong dưới 40%.

Đặc biệt, tuy luôn trong tình trạng kêu ca quá tải, nhưng ngành y tế cũng xài chưa hết tiền nhà nước. Các dự án ngành y mới xong 43,5%. Trong đó, Thái Nguyên xong 2%, Lạng Sơn, Hà Giang chỉ đạt khoảng 4%, Nam Định 17,4%...

Về nguyên nhân chậm trễ gây lãng phí, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách QH đánh giá: "việc phân bố vẫn còn bình quân, việc điều chuyển vốn giữa các bộ ngành, các nơi còn chậm".

Mặc dù Chính phủ cho phép các dự án chưa có khối lượng thực hiện hoặc khối lượng thực hiện dưới 40% và giải ngân dưới 30% kế hoạch sẽ điều chuyển vốn cho nơi khác. Nhưng kết quả còn rất khiêm tốn.

Năm 2009, Chính phủ đã chú trọng bố trí vốn cho giao thông, thuỷ lợi, giáo dục, y tế, xây ký túc xá SV.... Nhưng thực tế các dự án còn rất chậm trễ.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đã đưa ra một số nguyên nhân như giải phóng mặt bằng khó khăn, thời tiết mưa lũ miền Trung, bộ ngành còn lúng túng....

Nhưng theo ông Nguyễn Văn Thuận, "nói như thế là không được... Thành trò đùa. Cách làm như thế là được chăng hay chớ vì tâm lý đằng nào Quốc hội, Chính phủ cũng cho qua".

Chính phủ dự kiến đến hết năm 2009 sẽ giải ngân hết 46.000 tỷ đồng, chuyển số tiền 10.000 tỷ còn lại sang năm sau.

Song, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật phân tích, đến hết tháng 10 mới xong 26,5 ngàn tỷ đồng thì kế hoạch trên khó khả thi. Như vậy, năm 2010, có cần bố trí đến 56 ngàn tỷ đồng hay không?

Theo dự kiến của Chính phủ, vốn trái phiếu bố trí cho năm 2010 sẽ là 66 ngàn tỷ đồng (tính cả 10 ngàn tỷ đồng chuyển nguồn).

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội yêu cầu Chính phủ kiên quyết không bố trí vốn cho những dự án chưa đủ thủ tục và tăng vốn cho các dự án triển khai nhanh.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Hà Văn Hiền cũng đề xuất, phải kiên quyết thực hiện việc điều chuyển vốn giữa các bộ ngành, địa phương để rút vốn khỏi những công trình chậm trễ. Mặt khác, cần ưu tiên cho các tỉnh làm nhanh và tiếp tục đầu tư cho dự án dân sinh.

Điều quan trọng là cần tổng kết việc phân bố vốn trái phiếu giai đoạn 2003 đến nay vì nếu không tổng kết rút kinh nghiệm, sẽ không biết bao giờ mới có điểm dừng.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao Chính phủ tiếp tục hoàn thiện và cụ thể hóa kế hoạch bố trí vốn trái phiếu Chính phủ để trình ra phiên họp khác.

(Theo Vietnamnet)