BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Tân Châu (1989 –2009): Trưởng thành từ gian khó

Cập nhật ngày: 10/09/2009 - 06:13

Đồng chí Lê Thị Bân - UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ trao lẵng hoa chúc mừng cho đồng chí Nguyễn Xuân Hồng - Bí thư Huyện uỷ Tân Châu.

Ngày 9.9, Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Tân Châu long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện (1989 –2009). Các bà mẹ Việt Nam anh hùng; các vị lão thành cách mạng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh và huyện Tân Châu; đồng chí Lê Thị Bân – UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Thiếu tướng Trần Đơn – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7; Thiếu tướng Lê Thế Bê – Chính uỷ Quân đoàn 4 Binh đoàn Cửu Long anh hùng cùng lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH, UB. MTTQVN tỉnh, các sở ngành… và gần 900 đại biểu tham dự buổi mít tinh trọng thể này.

Ông Nguyễn Văn Trượng – quyền Chủ tịch UBND huyện Tân Châu đọc diễn văn tại buổi mít tinh cho biết: Huyện Tân Châu được thành lập theo Quyết định số 48/HĐBT (nay là Chính phủ) ngày 13.5.1989, gồm 8 xã của huyện Tân Biên và 2 xã của huyện Dương Minh Châu. Sau đó huyện Tân Châu tiếp nhận thêm 2 ấp của xã Thạnh Tân (lúc đó còn thuộc huyện Hoà Thành) và 2 ấp của xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu. Hiện nay, diện tích tự nhiên của huyện là 111.112 ha (hơn 1/4 diện tích toàn tỉnh –NV).

Trong hai cuộc kháng chiến đánh thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, căn cứ kháng chiến của Xứ uỷ Nam kỳ và các cơ quan lãnh đạo cách mạng của tỉnh đã được thành lập trên vùng đất ngày nay là huyện Tân Châu nên chịu sự tàn phá ác liệt của kẻ thù. Tiếp đó, nhân dân địa phương này lại phải chịu đựng thêm nhiều tổn thương, mất mát trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, do vậy hơn mười năm sau giải phóng, đời sống kinh tế – xã hội Tân Châu vẫn còn rất nghèo nàn, thiếu thốn. Phần lớn diện tích đất đai còn hoang hoá, kinh tế sản xuất nhỏ, manh mún; hạ tầng giao thông, mạng lưới điện thắp sáng và thông tin liên lạc hầu như chưa có gì; trình độ dân trí thấp; thiếu trường học, cơ sở y tế…

Tuy nhiên qua 20 năm hình thành, đến nay, Tân Châu đã hoàn toàn “thay da đổi thịt”. Được sự quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt của Trung ương và lãnh đạo tỉnh, 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Châu đã đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, phát huy mọi nguồn lực và tiềm năng về tài nguyên, lao động để xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển về kinh tế – xã hội, ổn định vững chắc quốc phòng – an ninh. Hiện tỷ trọng nông -lâm nghiệp đạt 31,9% (năm 1990 là 77%); công nghiệp - xây dựng đạt 47,3% (năm 1990 là 16%); thương mại – dịch vụ chiếm 21% (năm 1990 là 7%).

Đáng chú ý là kinh tế nông – lâm nghiệp đã chuyển dịch đúng hướng, kinh tế trang trại phát triển mạnh mẽ. Trên địa bàn huyện hiện có 2 nhà máy chế biến đường có tổng công suất chế biến 9.000 tấn mía cây/ngày; 12 nhà máy chế biến tinh bột mì; 4 nhà máy chế biến cao su; 500 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; 1 nhà máy xi măng có công suất 1,5 triệu tấn/năm... Hệ thống điện, đường sá, trường học, trạm y tế, trạm bưu chính – viễn thông phủ khắp địa bàn các xã, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới…

Song song với sự phát triển kinh tế – xã hội, các hoạt động chăm lo cho người nghèo, đền ơn đáp nghĩa luôn được lãnh đạo huyện quan tâm, chỉ đạo các cấp các ngành phối hợp cùng các đoàn thể, các tổ chức cá nhân trên địa bàn chung sức, chung lòng thực hiện. Trong 20 năm qua, huyện Tân Châu đã xây 235 căn nhà tình nghĩa và 747 căn nhà đại đoàn kết tặng gia đình chính sách và hộ dân nghèo với kinh phí trên 12,5 tỷ đồng.

Xe hoa của các địa phương diễu hành qua lễ đài tại lễ mít tinh.

Phát biểu trong buổi mít tinh Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Võ Hùng Việt thay mặt lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Tân Châu. Đồng chí Võ Hùng Việt đánh giá cao những kết quả, thành tựu mà huyện đã đạt được trong 20 năm qua và tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân, huyện Tân Châu sẽ tăng tốc phát triển, đạt nhiều thành tựu hơn nữa để góp phần vào thắng lợi chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Hùng Việt chỉ đạo: “Trong thời gian tới, lãnh đạo huyện Tân Châu cần nỗ lực hơn nữa, tập trung tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; nâng dần tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện và nước sạch; chủ động khai thác các thế mạnh của huyện trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, nhất là các khu vực cửa khẩu; tăng cường đầu tư xây dựng nông thôn mới và giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của tỉnh…”.

Thay mặt BCH Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Châu, đồng chí Nguyễn Xuân Hồng – Bí thư Huyện uỷ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, hứa sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và đề ra những giải pháp cụ thể để phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới: “Huyện sẽ tiếp tục khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, các nguồn đầu tư trong và ngoài huyện, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, thương mại trong nền kinh tế của huyện; mở rộng diện tích vùng nguyên liệu cây mía, ổn định diện tích cây mì, phát huy hiệu quả của cây cao su; chú trọng đầu tư phát triển chiều sâu, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi; ứng dụng KH-CN hiện đại trong sản xuất, nhất là công nghệ chế biến; gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, bảo vệ môi trường sinh thái…”.

HOÀNG THI