BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kỷ niệm 225 năm ngày mất đại danh y Lê Hữu Trác

Cập nhật ngày: 22/02/2016 - 03:16
.

Với lòng thành kính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã dâng hương tưởng nhớ đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, tấm gương tiêu biểu của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh.

Những lời răn dạy của Hải Thượng Lãn Ông trong 9 điều Y huấn cách ngôn là bài học quý báu về y đức, y thuật của ngành y đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Tại lễ tưởng niệm, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã ôn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, danh giá với nhiều người đỗ đạt, Lê Hữu Trác nổi tiếng thông minh, học rộng, thơ hay.

Tư tưởng và sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác gắn bó với thực tế xã hội và điều kiện đương thời. Suốt cả cuộc đời làm thuốc, ông đã có công sưu tầm, phát triển và bổ sung 305 vị thuốc nam, thu nhập tổng hợp 2.854 phương thuốc hay của các bậc tiền bối lưu truyền trong dân gian.

Sau hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu và tận tụy chữa bệnh cứu người, đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã để lại cho nền y học Việt Nam một di sản quý giá, đặc biệt là bộ sách “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển.

Những trước tác mà đại danh y để lại chính là bộ giáo khoa kinh điển mẫu mực, góp phần đào tạo, bồi dưỡng về y đức, y đạo, y thuật cho các thầy thuốc đời sau.

Nhân dịp này, tỉnh Hà Tĩnh đón Chứng nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Nguồn Chinhphu.vn