Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan 

Cập nhật ngày: 15/11/2018 - 08:50

Sáng 14-11, phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (1973 - 2018), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh, 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển, trở thành đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực quan trọng...

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng và Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM Carel Richter tặng hoa các nghệ sỹ biểu diễn tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Quan hệ TPHCM với các địa phương của Hà Lan đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực trao đổi đoàn, thương mại, đầu tư. TPHCM cũng là nơi triển khai nhiều dự án về môi trường, nông nghiệp được tài trợ bởi Chính phủ Hà Lan.

Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM Carel Richter khẳng định, Việt Nam là một thị trường quan trọng với Hà Lan và nằm trong danh sách các quốc gia mà Hà Lan ưu tiên hàng đầu về kinh tế, đặc biệt trong xúc tiến bền vững và đồng bộ trong việc mở rộng các quan hệ thương mại và đầu tư. TPHCM là địa điểm được các doanh nghiệp Hà Lan lựa chọn khi đến Việt Nam.

Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hà Lan đạt 7,7 tỷ USD. Hà Lan là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Âu. Tính đến hết năm 2017, Hà Lan có 304 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 8,17 tỷ USD, đứng hàng thứ 11 trong tổng số 116 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nguồn SGGPO