BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Cập nhật ngày: 17/05/2009 - 09:57

Chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm, nhưng những kỳ tích của đường Hồ Chí Minh lịch sử, những chiến công của những người đã sống, chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc được lưu danh muôn thuở và ngời sáng mãi trong trang sử vẻ vang của dân tộc ta.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn

Tối 16.5, tại khu Tượng đài Thanh niên xung phong (TNXP)- điểm khởi đầu của đường 20 Quyết thắng, thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã phối hợp tỉnh Quảng Bình tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19.5.1959- 19.5.2009).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ…; Đại diện Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh Trung và Nam Lào; đại diện Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; lãnh đạo các tỉnh miền Trung từThanh Hoá đến Bình Phước, đại diện lãnh đạo Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, đông đảo cựu Chiến binh, TNXP từng chiến đấu, bảo vệ tuyến đường Hồ Chí Minh và các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) và nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Đây là dịp để nhân dân trong cả nước cũng như nhân dân Quảng Bình ôn lại truyền thống yêu nước, ý chí độc lập, tự cường, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh và những chiến công của bộ đội, TNXP và các lực lượng tham gia chiến đấu trên con đường huyền thoại- Đường Hồ Chí Minh- Đường Trường Sơn.

Điều đó cũng thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, các thế hệ bộ đội Cụ Hồ, của hàng vạn nam, nữ TNXP lứa tuổi 20 đã hy sinh tuổi thanh xuân trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, góp phần giáo dục, phát huy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng và ý chí quyết thắng cho mọi tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Trương Tấn Sang đã trao Bằng và Cờ của Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT cho tập thể 8 liệt sĩ TNXP thuộc Đại đội 2, Đoàn 559 hy sinh tại hang núi Chiềng, Km 16 đường 20 Quyết Thắng.

Sau buổi lễ, chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Huyền thoại một con đường" đã được tổ chức công phu, hoành tráng và đầy xúc động.

Hơn 20 tiết mục ca múa nhạc được hơn 300 diễn viên chuyên nghiệp, hàng trăm chiến sĩ- nghệ sĩ trẻ Quảng Bình thể hiện, gợi người xem có những hình dung thực sự về Đường Trường Sơn huyền thoại những năm chống Mỹ.

Những giá trị nhân văn này mãi mãi là niềm tự hào dân tộc, động viên, cổ vũ của các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng như đồng bào chiến sĩ cả nước tự tin, vững bước trên con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

(Theo chinhphu.vn)