Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6.6.1941 – 6.6.2012)

Cập nhật ngày: 07/06/2012 - 02:46

(BTNO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, các địa phương trong tỉnh tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền và Hội NCT tập trung tuyên truyền ý nghĩa Ngày truyền thống NCT, gắn với phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT.

* Gò Dầu: Ban đại diện NCT huyện Gò Dầu đã tổ chức hội thi văn nghệ - thể thao. Đến dự có bà Diệp Thị Hiệp- Bí thư Huyện uỷ Gò Dầu, lãnh đạo các ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và gần 90 vị cao tuổi tiêu biểu trong toàn huyện.

Một tiết mục thể dục dưỡng sinh

Buổi họp mặt đã ôn lại lịch sử truyền thống người cao tuổi Việt Nam, với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; tiếp tục nâng cao giá trị văn hoá Hồ Chí Minh; Sống, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội thi văn nghệ - thể thao năm nay có trên 90 thí sinh, vận động viên tham gia, tạo không khí hết sức sôi nổi, hào hứng trong buổi họp mặt ấm cúng.

Được biết huyện Gò Dầu có hơn 10.000 NCT. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Hội NCT huyện đã tổ chức nhiều phong trào hết sức thiết thực, hiệu quả, được đa số người cao tuổi tích cực hưởng ứng như: tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà những cụ cao tuổi khi ốm đau, bệnh tật, phúng điếu khi họ qua đời; tổ chức mừng thọ; khám bệnh, phát thuốc miễn phí; tổ chức tham quan du lịch, nghỉ mát… với số tiền gần 500 triệu đồng; xây dựng 09 căn nhà cho NCT với số tiền trên 260 triệu đồng; giúp vốn cho 475 lượt hội viên với số tiền gần 500 triệu đồng để sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh.

Ngoài ra, Hội còn vận động quỹ Hội khuyến học được trên 200 triệu đồng, cấp 76 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học với số tiền trên 120 triệu đồng…

Nguyễn Bình

* Tân Châu: Đến dự buổi họp mặt truyền thống NCT huyện có ông Phạm Hùng Thái – Bí thư Huyện uỷ Tân Châu.

Hiện nay, tổng số NCT từ 60 tuổi trở lên trong toàn huyện Tân Châu là 6.973 cụ, chiếm 5,89 % dân số. Toàn huyện có 12 Hội NCT cơ sở, 76 chi hội. Trong những tháng đầu năm 2012, cấp hội cơ sở đã phát triển được 105 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn huyện là 7.443, tỷ lệ 91,35 % trên tổng số người cao tuổi toàn huyện; hội viên là Đảng viên có 325 cụ, tổng số hội viên NCT dưới 60 tuổi là 1.083 người.

Bí thư Huyện ủy Tân Châu Phạm Hùng Thái tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thành lập CLB dưỡng sinh huyện Tân Châu.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện uỷ Tân Châu Phạm Hùng Thái trân trọng ghi nhận công lao, đóng góp to lớn của các thế hệ NCT huyện nhà trong các giai đoạn cách mạng, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào của NCT, Bí thư đề nghị các cấp Hội NCT trong huyện tiếp tục xây dựng, củng cố, phát triển, mở rộng tổ chức, thực sự là nơi tập hợp, đoàn kết NCT; góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; tiếp tục phát động cán bộ, hội viên Hội NCT tích cực tham gia phong trào “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” gắn với thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 Tại buổi họp mặt, các CLB Hội NCT đã biểu diễn thể dục dưỡng sinh mở rộng với sự tham gia của hơn 20 đội đến từ CLB TP. Lâm Đồng, CLB huyện Lộc Đức tỉnh Lâm Đồng, CLB TP. Lâm Đồng 2A, CLB Thị xã Tây Ninh, Hoà Thành, Tân Biên, Nhà văn hoá tỉnh Tây Ninh cùng CLB Hội NCT 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân châu.

Thụy Thảo

 

 

* Hoà Thành: Ban đại diện Hội NCT huyện Hoà Thành đã tổ chức buổi họp mặt truyền thống, đồng thời sơ kết hoạt động hội 6 tháng đầu năm 2012. Đến dự có ông Nguyễn Minh Triều- Bí thư Huyện ủy Hoà Thành.

Trung tâm y tế huyện khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi ở xã Trường Đông

Phát huy vai trò “tuổi cao gương sáng”, trong thời gian qua, các cấp hội NCT trong huyện đã đề cao vai trò cốt cán đi đầu của cán bộ hội viên trong các phong trào, cuộc vận động ở địa phương và tích cực tham gia các cuộc hoà giải ở địa phương, trong đó có 49/75 vụ hòa giải thành những mâu thuẫn, mất đoàn kết trong nội bộ dân cư. Ngoài ra, các cụ còn gương mẫu trong việc thực hiện nếp sống gia đình văn hóa, chấp hành và vận động con cháu thực hiện tốt chương trình mục tiêu 4 giảm. Đặc biệt trong các cuộc tiếp xúc cử tri, các cụ đều tham gia dự đông đủ và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trong việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước, giúp cho các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nắm được những vụ việc còn bức xúc ở địa phương để đề xuất các cơ chế chính sách phù hợp tình hình thực tế.

Bênh cạnh đó, các cấp hội còn chăm lo tốt về đời sống vật chất và tinh thần cho NCT như cấp thẻ bảo hiểm y tế và trợ cấp 200.000 đồng/ tháng cho các cụ từ 80 tuổi trở lên (có 2.294 cụ được hưởng); tổ chức thăm bệnh 241 cụ; tất táng 208 cụ qua đời… Ngoài ra còn tổ chức cho các cụ tham quan về nguồn và xây dựng các phong trào thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe.

Nguyễn An

* Bến Cầu: UBND xã Long Khánh đã tổ chức mừng thọ 66 cụ ông, cụ bà ở địa phương có tuổi thọ từ 70-85 tuổi. Đây là xã được Hôi NCT huyện Bến Cầu chọn làm điểm tổ chức nhân kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống NCT Việt Nam.

Theo kế hoạch, sau xã điểm, huyện sẽ tiến hành đi mừng thọ các cụ ông, cụ bà ở các xã, thị trấn còn lại. Dự kiến, tổng kinh phí mừng thọ các cụ cao tuổi trên địa bàn huyện đợt này là trên 200 triệu đồng.

Hà Quang