Kỷ niệm Ngày thế giới người khuyết tật 3.12: Thể thao khuyết tật Tây Ninh chưa được quan tâm đúng mức

Cập nhật ngày: 03/12/2012 - 10:57

Từ năm 2009 đến nay, nhiều em khuyết tật Tây Ninh đã khoác áo VĐV Thành phố Hồ Chí Minh.

VĐV bơi lội khuyết tật Tây Ninh cùng các VĐV bơi lội khuyết tật TP. Hồ Chí Minh vui mừng tại giải thể thao Người Khuyết tật toàn quốc năm 2011

(BTN) - Vận động viên điền kinh Trịnh Huy Phát mâm mê chiếc huy chương mà em vừa đoạt được. Dù cố gắng nhướng mắt lên nhìn xem màu sắc của chiếc huy chương nhưng Phát đành chịu thua. Bởi vì từ khi sinh ra, đôi mắt của Phát chưa hề nhìn thấy ánh sáng. Nhưng Phát nở nụ cười mãn nguyện, khi nhớ lại thành tích đạt được tại giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc vừa qua. Phát chỉ tiếc rằng, thành tích ấy thuộc về TP. Hồ Chí Minh, chứ không phải của tỉnh nhà. Mặc dù em đang là học sinh của Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị Tây Ninh.

Không chỉ riêng Phát, từ năm 2009 đến nay, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị Tây Ninh có gần 10 học sinh khác chuyên đi thi đấu cho đội tuyển TP. Hồ Chí Minh như Phan Thị Gái, Nguyễn Thị Hồng Nga, Nguyễn Văn Long… Cụ thể, tại giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc được tổ chức vào trung tuần tháng 11.2012 vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá thể thao Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh), Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị Tây Ninh có 5 VĐV bơi lội và 1 VĐV điền kinh “đầu quân” cho TP. Hồ Chí Minh. Kết quả, các VĐV khuyết tật Tây Ninh đã đoạt tổng cộng 5 huy chương vàng (HCV), 8 huy chương bạc (HCB).

Vì sao lại có chuyện nhiều VĐV khuyết tật của Tây Ninh “đầu quân” thi đấu cho TP. Hồ Chí Minh? Thật ra từ năm 2005, VĐV khuyết tật Tây Ninh đã đại diện cho người khuyết tật trong tỉnh tham gia thi đấu giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc, được tổ chức tại Mỹ Đình (Hà Nội). Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị Tây Ninh đã tuyển 8 VĐV nam, nữ, thi đấu hai nội dung bơi lội và điền kinh, do cán bộ Trung tâm Thi đấu thể thao Tây Ninh Trần Văn Bách huấn luyện. Lần đầu tiên xuất quân, đoàn thể thao khuyết tật Tây Ninh đoạt ngay thành tích rất ấn tượng: 12 HCB, 6 HCĐ. Năm 2006, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị Tây Ninh tiếp tục tuyển 11 VĐV nam, nữ, thi đấu hai nội dung bơi lội và điền kinh tại giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Kết quả tiến bộ hơn, các em đem về 1 HCV, 9 HCB và 6 HCĐ. Năm 2007, 10 VĐV khuyết tật Tây Ninh tham thi đấu thể thao và văn nghệ tại Thừa Thiên Huế. Kết quả, thể thao đoạt 3 HCV, 6 HCB và 4 HCĐ, văn nghệ đoạt 1 HCV, 1 HCB.

Cô Trần Thị Tuyết Tâm, Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị Tây Ninh bộc bạch: “Hai năm đầu tham gia, chúng tôi đã làm dự toán kinh phí đầy đủ và trình lên cấp trên, nhưng đều không có kinh phí. Chúng tôi buộc phải lấy tiền dành dụm được từ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân cho Trung tâm đem ra làm kinh phí cho các em tham dự. Năm 2007 thì Sở Thể dục Thể thao thanh toán kinh phí. Từ đó đến nay, chúng tôi không còn nhận được thông báo mời tham dự giải nữa và Trung tâm cũng cạn kiệt kinh phí nên năm 2008, các em ngưng thi đấu tại giải này. Thấy các em buồn vì  không còn được thi đấu, chúng tôi thương lắm, nhưng không biết làm sao. Đang lúc tiếc nuối như thế, các em được đơn vị TP. Hồ Chí Minh mời thi đấu cho họ. Thấy các em cũng cần có nơi tập luyện, thi đấu để nâng cao sức khỏe và hòa nhập cộng đồng, nên chúng tôi đồng ý cho các em tham gia. Thế là từ năm 2009 đến nay, nhiều em khuyết tật Tây Ninh đã khoác áo VĐV Thành phố”.

VĐV bơi lội khuyết tật Tây Ninh tại giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc năm 2012

VĐV bơi lội Phan Thị Gái cho biết: “Năm 2005, sau khi đi thi đấu về, bất kể mỗi VĐV đoạt mấy huy chương, hay huy chương gì, chúng em cũng chỉ được Sở TDTT thưởng tượng trưng mỗi người 100.000 đồng. Năm 2007, mức thưởng được nâng lên mỗi người 300.000 đồng. Trong khi đó, cũng cùng một giải đấu, nhưng từ năm 2009 đến nay, chúng em thi đấu cho TP. Hồ Chí Minh, mỗi chiếc HCV được thưởng 5 triệu đồng/chiếc, HCB được thưởng 3 triệu đồng/chiếc và HCĐ được thưởng 2 triệu đồng/chiếc”. Phan Thị Gái cũng chia sẻ thêm: “Thật ra, chúng em thi đấu không phải vì ham tiền, mà được tập luyện, thi đấu, được tiếp xúc với xã hội bên ngoài là chúng em thấy khoẻ, thấy vui và thấy mình có ích cho xã hội”.

Thành tích các VĐV khuyết tật Tây Ninh mang về cho TP. Hồ Chí Minh tại các giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc như sau: Năm 2009, 2 VĐV khuyết tật Tây Ninh đoạt 3 HCV, 2 HCB. Năm 2010, 7 VĐV khuyết tật Tây Ninh đoạt 6 HCV, 6 HCB, 6 HCĐ. Năm 2011, 9 VĐV khuyết tật Tây Ninh đoạt 3 HCV, 11 HCB, 6 HCĐ. Năm 2012, 5 VĐV khuyết tật Tây Ninh đoạt 5 HCV, 8 HCB. Tổng cộng từ năm 2009 đến năm 2012, các VĐV khuyết tật Tây Ninh đã mang về cho TP. Hồ Chí Minh 17 HCV, 27 HCB và 12 HCĐ. Quả là một số lượng huy chương không phải nhỏ.

  Cô Trần Thị Tuyết Tâm, Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị Tây Ninh bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn được lãnh đạo tỉnh và ngành chức năng quan tâm, đầu tư kinh phí cho các em tập luyện, thi đấu. Trong khi người sáng mắt kiếm huy chương còn khó khăn, mà các em khuyết tật tỉnh mình phải đầu quân cho TP. Hồ Chí Minh là một điều chúng tôi cũng không nuốn”.

Tạo mọi điều kiện để người khuyết tật được vui chơi, học tập, hoà nhập xã hội là chủ trương mà Đảng và Nhà nước ta đang rất quan tâm. Thể thao thành tích cao của tỉnh ta cũng đang “khát” huy chương. Thế mà 4 năm nay, 56 huy chương các loại của các VĐV khuyết tật Tây Ninh được cộng vào thành tích cho thể thao thành phố. Quả là một sự “chảy máu” thể thao thật đáng tiếc.

Dương Sông Ninh


Liên kết hữu ích