Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kỹ sư Việt thiết kế “sổ tay điện tử cho người mù”

Cập nhật ngày: 30/11/-0001 - 00:00

Theo Vietbao Online tại Mỹ, Trần Xuân Nghĩa trở thành người Việt đầu tiên tại Mỹ đoạt giải thưởng của cuộc thi thiết kế điện tử quốc tế do Microchip tổ chức hằng năm.

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết, tại hàng chữ chạy trên trang mạng microchip.com của Hội nghị Thế giới của các Kỹ sư điện tử trong những ngày qua liên tục có dòng: "Chúc mừng công trình đoạt giải thưởng lớn 'Sổ tay điện tử cho người mù' của txnguyen (Trần Xuân Nghĩa)".

Cuộc thi quốc tế năm 2008-2009 với chủ đề sử dụng chíp PIC 32 bite được 9.600 thành viên cộng đồng điện tử bình chọn và xếp hạng. Giải thưởng được trao tại hội nghị điện tử ESC tổ chức tại Thung lũng Silicon Valley, bang California hồi đầu tháng này.

Trần Xuân Nghĩa cho biết thiết bị này là một máy bỏ túi nhỏ gọn, rẻ tiền dành cho người mù. Người dùng có thể nhập các ghi chú học tập và bài vở qua một bàn phím cảm ứng dùng bộ chữ nổi Braille của người mù.

Bộ xử lý bên trong máy sẽ chuyển những chữ này thành chữ thường abc và chứa trong bộ nhớ. Bộ xử lý sẽ chuyển dữ liệu từ dạng chữ sang dạng tiếng nói phát ra ở loa khi người dùng cần nghe.

Thêm vào đó là chức năng phát tiếng nói báo giờ, lịch trình, cho biết nhiệt độ ánh sáng môi trường. Máy còn có chức năng nhận và thông báo màu sắc của vật muốn biết. Nó cũng có chức năng của một máy nghe nhạc, thu âm và là bộ lưu trữ dữ liệu tập tin.

Một tính năng đặc biệt được tích hợp trong "sổ tay điện tử cho người mù" là "gậy ảo" giúp người mù định hướng và biết chướng ngại vật trên đường đi.

Gậy ảo hoạt động nhờ các cảm biến đo khoảng cách, đo từ trường và gia tốc, cùng một bộ báo tin qua cảm giác ngón tay. Cảm biến đo khoảng cách cho biết khoảng cách từ người dùng đến vật cản. Kết hợp của cảm ứng từ trường và gia tốc cho biết dữ kiện về độ nghiêng và hướng đi (như kim quay trong la bàn), dữ kiện này cũng được truyền đến người dùng qua cảm giác ở ngón tay.

Trần Xuân Nghĩa sinh năm 1971, sang Mỹ tháng 12.1990. Ngay sau khi tốt nghiệp kỹ sư điện tử tại Trường Đại học Bách khoa bang California năm 1999, anh được tuyển thẳng vào làm việc tại hãng Spawar, Inc. của Chính phủ Mỹ.

(Theo TTXVN/Vietnam+)