Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kỳ thú hang động đom đóm ở New Zealand

Cập nhật ngày: 20/05/2013 - 05:32
HTML clipboard

Ánh sáng lung linh của hàng triệu con đom đóm khiến du khách ngỡ như lạc vào một thiên đường đầy sao.

Hang động đom đóm Waitomo nằm ngay bên ngoài thị trấn Waitomo, thuộc North Island, New Zealand. Đây là một điểm đến nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch bởi số lượng lớn đom đóm sinh sống trong hang động này. Đom đóm có tên khoa học là Arachnocampa Luminosa, là sinh vật phát quang nhỏ bé, tạo ra ánh sáng màu xanh lá cây và có nhiều ở New Zealand.

Ở độ sâu hàng chục mét dưới mặt đất, những con đom đóm phát sáng khiến hang động Waitomo lung linh như một bầu trời đầy sao kỳ ảo. Trong hang động, nước chảy róc rách và thạch nhũ cùng măng đá càng thu hút khách tham quan.

Những con đom đóm trong hang động này nhả tơ, chăng tổ trên trần động. Chúng treo mình trên những sợi tơ mỏng manh và phát sáng. Ban đêm, du khách đến đây thưởng ngoạn sẽ ngỡ như mình đang lạc vào một thiên đường tràn ngập ánh sáng kỳ diệu

Hang động đom đóm Waitomo được phát hiện vào năm 1887 bởi tộc trưởng người Maori địa phương - Tane Tinorau, cùng điều tra viên người Anh Fred Mace. Người Maori biết đến sự tồn tại của hang động này từ lâu, nhưng chưa từng khám phá những hang động dưới lòng đất cho đến khi Fred và Tane tiến hành điều tra. Họ đã kết nhiều thân cây lanh lại với nhau để làm bè và chèo vào hang động cùng với những ngọn nến dẫn đường.

Khi bước vào hang động, họ đã ngỡ ngàng trước ánh sáng lung linh mà loài đom đóm tạo ra trong hang động. Họ càng kinh ngạc hơn nữa khi đi sâu hơn vào trong và phát hiện những tầng đá vôi.

Hân hoan với khám phá của mình, họ đã trở lại nhiều lần để tiếp tục tìm hiểu, và trong một chuyến đi riêng, tộc trưởng Tane đã tìm ra lối vào hang được sử dụng hiện nay. Năm 1889, Tane Tinorau đã mở cửa hang động cho khách du lịch vào tham quan. Vào năm 1906, ban quản lý hang động được thành lập, dưới sự kiểm soát của chính phủ. Hiện 1% doanh thu từ du lịch được dùng cho việc quản lý và phát triển hang động.

(Theo Trí Thức Trẻ)