Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Kỳ thú lễ hội ném bột vào nhau ở Ấn Độ

Cập nhật ngày: 20/01/2011 - 12:33

Hằng năm, cứ vào ngày 24.2, hàng triệu người dân ở Ấn Độ, Bangladesh đã cùng tổ chức lễ hội màu sắc – Holi Festival, một trong những lễ hội quan trọng nhất của đạo Hindu, giống như Tết nguyên đán đối với người dân Việt Nam và Trung Quốc.

Lễ hội màu sắc - Holi Festival của những người theo đạo Hindu ở một số quốc gia như Ấn Độ, Suriname, Guyana, Trinidad, Anh, Fiji và Nepal được tổ chức vào ngày Phalgun Purnima thường rơi vào khoảng thời gian từ cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba.

Đây là lễ hội có nguồn gốc cổ xưa được tổ chức để ăn mừng chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Trong những ngày lễ này, người dân đổ ra đường, tung bột màu vào nhau để bày tỏ sự thân thiện, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các giai cấp trong xã hội và xóa bỏ đi mọi thù hằn, buồn đau trong năm cũ.

Holi Festival bắt đầu với việc thắp sáng Bonfire vào đêm trước Dhulheti – ngày lễ chính. Nhiều câu chuyện truyền thuyết gắn liền với Holi Festival làm cho các lễ hội trở nên kỳ bí và sinh động hơn.  

Bột màu được bán ở khắp các đường phố, ngõ ngách. Mọi người đốt lửa, ném bột và nước màu vào nhau để tưởng nhớ cuộc chạy trốn ngoạn mục của thần Prahlad. Khi đó, Prahlad lao vào lửa mà không bị sao. Người ta chà một loại sơn dầu mang tên “gulal” và “abeer” lên mặt nhau rồi nói "bura na maano Holi hai".

Holi cũng cho một cơ hội tuyệt vời để gửi phước lành và tin yêu cho những người thân yêu gói trong một món quà đặc biệt của Holi Festival.

T.T (st)