Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha

Cập nhật ngày: 23/10/2009 - 05:34

Cá lăng nha là loại cá bản địa, có giá trị kinh tế cao, thích hợp cho mô hình nuôi nhỏ lẽ ở các hộ gia đình.

Tại Hội nghị Tổng kết Chương trình 135 chuyển giao KH-CN cho xã nghèo biên giới xã Phước Chỉ (Trảng Bàng), mô hình nuôi cá lăng nha được được nhiều hộ nông dân quan tâm, vì nó có thể cho lợi nhuận cao, thời gian nuôi lại ngắn. Tây Ninh Online xin giới thiệu kỹ thuật nuôi cá lăng nha do Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học Công nghệ - Đại học Nông Lâm TP. HCM phổ biến:

Cá lăng nha là loại cá bản địa, có giá trị kinh tế cao, thích hợp cho mô hình nuôi nhỏ lẽ ở các hộ gia đình. Nếu nuôi đầy đủ điều kiện sau 10 tháng cá có thể đạt tới trọng lượng 1-1,4kg/con. Đây là loại cá có thịt trắng, thơm ngon và có kích thước lớn, nên rất có triển vọng trong việc nuôi thương phẩm để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Có thể nuôi cá lăng nha bán thâm canh trong ao, hoặc trong bè. Tuy nhiên nuôi trong bè cá lớn nhanh hơn. Ao nuôi cá lăng nha phải rộng từ 1000 m2 trở lên, sâu từ 1,5- 2m; độ che phủ mặt nước không quá 30%; lớp bùn dày 10-15 cm, có thể chủ động cấp thoát nước. Nguồn nước nuôi cá phải đảm bảo các thông số: Độ pH từ 6-8; Ôxy hoà tan trên 3mg/l; độ trong 30-40cm; độ mặn 0 -50/00, hàm lượng NH3 dưới 0,01mg/l.

Việc chuẩn bị ao, bè có ý nghĩa đến kết quả nuôi. Nếu tẩy trùng ao tốt thì mầm bệnh trên cá khó có cơ hội phát triển. Cách tẩy dọn ao, sau khi tháo cạn nước, dùng vôi nông nghiệp (CaCo3) rải đều khắp đáy ao, với lượng 10-15 kg/100m2. Ngay sau khi bón vôi, sử dụng sản phẩm chuyên dùng để hấp thụ khí độc. Phơi nắng đáy ao 1-2 ngày rồi khử trùng ao một lần nữa. Không nên bón lót ao bằng phân chuồng. Khi thả cá giống, cần chú ý tiêu chuẩn: Cá không mất nhớt, đuôi và râu không bạc màu, cỡ đồng đều. Mật độ nếu nuôi trong ao bán thâm canh (nuôi ghép) từ 4-5  con/m2. Trong đó cá lăng nha chiếm 20-30% tổng số cá thả. Nuôi thâm canh (nuôi đơn) 6-8 con/m2. Nếu nuôi trong bè mật độ 60-70 con/m3. Thời gian thả cá giống tốt nhất là vào buổi sáng.

Thức ăn cho cá lăng nha: cá tạp cắt khúc; thức ăn tự chế gồm 50% cám + 50% cá; thức ăn viên độ đạm ít nhất 35%. Cho cá ăn 3 lần/ngày. Nên bổ sung chất bổ vào thức ăn để giúp cá tăng sức đề kháng, tiêu hóa tốt, lớn nhanh hơn. Về chăm sóc cá lăng nha, nếu nuôi trong ao thường xuyên theo dõi hoạt động của cá, nhất là vào sáng sớm để xử lý kịp thời. Định kỳ 15-20 ngày thay nước ao một lần. Từ tháng thứ 2 trở đi, định kỳ 10-15 ngày tiến hành khử trùng nước và khử khí độc ở đáy ao. Trong điều kiện nuôi bè, thường xuyên theo dõi hoạt động ăn mồi của cá, nhất là vào lúc nước đứng, nước đổ để xử lý kịp thời. Phòng bệnh cho cá bằng cách treo túi vôi ở đầu bè, 15 ngày khử trùng bè một lần.

D.H