Kyrgyzstan: Một người nghỉ hưu góp tiền tiết kiệm để tôn tạo tượng đài thời Xô-viết

Cập nhật ngày: 29/07/2009 - 11:08

Một người nghỉ hưu theo đạo Hồi ở Kyrgyzstan đã hiến toàn bộ số tiền mà ông tiết kiệm để tôn tạo và phục hồi tượng đài tưởng niệm những người đã ngã xuống trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Hãng tin RAI Novosti cho biết, ông lão Suleiman Turdubayev (ảnh) sống rất tiện tặn để dành tiền chuẩn bị hành hương đến thánh địa Mecca và Medina (Saudi Arabia) – nơi mà bất cứ tín đồ Hồi giáo nào cũng đều mong muốn đến một lần trong đời để tỏ lòng tôn kính thánh Allah. Tuy nhiên, trước việc xuống cấp của tượng đài tưởng niệm những người đã ngã xuống trong Chiến tranh Thế giới thứ hai ở quê hương ông, làng Alga, huyện Kadamzhaisky, tỉnh Batken; ông lão đã hiến toàn bộ số tiền 100.000 đồng som Kyrgyzstan (khoảng 2.500 USD) mà ông dành dụm để tôn tạo, khắc tên 260 người hy sinh trong cuộc chiến đẫm máu cách đây hơn 60 năm. Được biết, mức trợ cấp trung bình cho một người nghỉ hưu Kyrgyzstan khoảng 30 USD/tháng, số tiền mà ông Turdubayev hiến tặng tương đương với gần 7 năm dành dụm trong khi ông chỉ còn thiếu khoảng 500 USD nữa là đủ trang trải cho chuyến hành hương.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, có khoảng 350.000 người Kyrgyzstan tham gia Hồng quân, trong đó có 150.000 người được nhận huân, huy chương. Hiện tại Kyrgyzstan chỉ còn 4.412 cựu chiến sĩ Hồng quân còn sống.

HY UYÊN

(Theo RIA Novosti)